Xuất thân từ một gia đình mà tất cả thành viên đều kiếm tiền rất giỏi, chúng tôi vẫn không thể với tới được sự “giàu có”. Ngay cả mẹ tôi cũng thừa nhận rằng điều đó xuất phát từ thói quen tiêu xài phung phí. Gia đình tôi là kiểu người sẽ mua các mẫu iphone mới nhất, liên tục mua sắm quần áo (trực tuyến lẫn ở trung tâm mua sắm), và tặng những món quà đắt tiền cho người thân và bạn bè.

Bất cứ khi nào tôi chia sẻ điều này với người khác, họ đều ngạc nhiên về suy nghĩ khác biệt của tôi khi nói về tiền. Những gì tôi đã nói với họ cũng chính là lời tôi muốn chia sẻ với các bạn ngay bây giờ, thói quen xấu về chi tiêu hoàn toàn có thể thay đổi được! Đây không chỉ là lời nói suông của các chuyên gia tài chính và cố vấn; bạn thật sự có thể làm được điều đó chỉ cần bạn đủ kiên nhẫn và kiên trì để theo đuổi nó.

Ngày nay, nhiều người cảm thấy thay đổi là một việc làm khó khăn bởi vì họ có xu hướng nghĩ rằng quản lí tiền bạc là một tài năng sẵn có. Một số khác lại cho rằng một khi họ đã phát triển thói quen xấu, họ sẽ không còn đường quay lại nữa. Tuy nhiên, vấn đề đơn giản không nằm ở đó. Chúng tôi có 2 tin tốt dành cho bạn.

Đầu tiên, không ai sinh ra đã là một người tiêu xài quá mức. Thói quen chi tiêu tốt được hình thành cũng giống như cách mà chúng ta để những thói quen chi tiêu xấu xuất hiện. Do đó, thói quen xấu có thể được lãng quên và thay thế bằng thói quen tốt. Tin tốt thứ hai là những cách làm cụ thể từ những chuyên gia tài chính sẽ được cung cấp ngay bên dưới, để thay đổi thói quen tiêu xài lãng phí của bạn.

Về chi tiêu quá mức: Đánh lừa bản thân rằng bạn đã vượt qua sự thôi thúc và cám dỗ mua sắm

Một vấn đề trong việc từ bỏ thói quen xấu là một phần não bộ thúc đẩy ta dừng làm nó, trong khi phần não còn lại vẫn thôi thúc ta tiếp tục nó. Khi nói đến thói quen chi tiêu, chúng ta có xu hướng ưu tiên những thứ mang lại sự thoải mái và niềm vui trước mắt. Và cuối cùng là chúng ta hoãn lại việc duy trì những thói quen tốt cho sự phát triển lâu dài. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ hoãn việc tiết kiệm và đầu tư.

Làm cách nào để vứt bỏ thói quen xấu và tiết kiệm tiền nhanh hơn!

Những việc làm thiết thực nào có thể thay đổi thói quen này?

Từ khi còn nhỏ, tôi đã luôn thích nhìn những tờ tiền mệnh giá lớn (tiền chẵn) trong ví của mình, nhìn thấy các tờ tiền này khiến tôi không muốn tiêu chúng, và bằng cách nào đó, cho đến bây giờ tôi vẫn giữ thói quen này. Tôi có xu hướng chi tiêu nhiều hơn khi tôi có các tờ tiền với mệnh giá nhỏ (tiền lẻ), ngay cả khi tôi có rất nhiều tờ tiền lẻ.

Tôi có biết một chút rằng theo các nghiên cứu khác đây thật sự là một cách hiệu quả để giảm chi tiêu. Các chuyên gia tài chính đã chỉ ra rằng có những tờ tiền chẵn vẫn tốt hơn là có tiền lẻ mặc dù tổng cộng là cùng một số tiền.

Theo tâm lí học việc nhìn thấy tờ tiền mệnh giá lớn sẽ cho chúng ta cảm giác rằng khó có thể kiếm lại nó hơn là những tờ tiền mệnh giá nhỏ. Chắc hầu hết mọi người sẽ gặp trường hợp tương tự này, tôi phải rất đắn đo để quyết định rằng liệu sản phẩm này có đáng để tôi phá lẻ tiền của mình ra hay không. Và hầu hết câu trả lời đều là “không”. Tuy nhiên, tôi có thể đã mua nó nếu mang theo nhiều tiền lẻ thay vì một tờ tiền chẵn.

Một thói quen nữa có thể giúp ích khá nhiều, chính là sử dụng tiền mặt thay vì dùng thẻ tín dụng. Sẽ dễ dàng hơn để nhận thức được khoản chi khi bạn nhìn thấy số tiền sắp được bỏ ra trên tay mình. Đánh bại sự lười biếng của bạn để rút tiền từ cây ATM. Hãy cố gắng không mang theo thẻ tín dụng nếu bạn thực sự có thể thanh toán bằng tiền mặt.

Về khả năng tự kiểm soát: Hãy thoát khỏi suy nghĩ “hãy sống với ngày hôm nay” khi nói về tài chính

“Tại sao phải tiết kiệm cho sau này trong khi bạn có thể tận dụng tối đa ngày hôm nay?” – loại lí luận này khá phổ biến hiện nay. Mặc dù điều đó không hoàn toàn sai, nhưng nó không phải là một phương châm tốt để quản lí tài chính, đặc biệt nếu bạn đang muốn làm giàu một ngày nào đó.

Khi bạn áp đặt suy nghĩ như vậy vào tài chính của mình, bạn sẽ có lí do để tiêu hết số tiền mình đang có trong một lần. Thật không may, tiết kiệm là một bước quan trọng trên con đường làm giàu. Làm thế nào bạn có thể tiết kiệm nếu dành phần lớn thu nhập để tận hưởng tối đa cuộc sống.

Có phải bạn bè đã cản trở tiến bộ tài chính của bạn?

Ngoài ra, khả năng tiết kiệm của thế hệ ngày nay hạn chế hơn nhiều so với thế hệ trước. Đó là bởi vì ngày nay chúng ta có quá nhiều cám dỗ; rất nhiều quảng cáo khuyên chúng ta nên mua cái này cái kia, những người bạn trên mạng xã hội khiến ta ghen tị bởi những trải nghiệm du lịch của họ và còn nhiều việc khác nữa. Không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta cảm thấy khó khăn khi nghĩ về viễn cảnh lâu dài và bức tranh tương lai tươi sáng hơn, để nhớ về những mục tiêu lớn của chính mình.

Vậy những cách thiết thực nào có thể thay đổi thói quen này?

Hãy tận dụng những tiện ích mà công nghệ mang lại cho chúng ta. Những gì tôi làm là tận dụng tối đa chiếc điện thoại thông minh của mình để biến nó thành công cụ thiết lập ngân sách. Có vô số ứng dụng, miễn phí lẫn trả phí về quản lí ngân sách và tài chính có thể dễ dàng tải xuống trên điện thoại. Theo dõi chi tiêu của bạn bằng cách lập thói quen liệt kê mọi thứ bạn chi tiêu vào điện thoại. Đến cuối ngày, hãy kiểm tra ứng dụng. Bạn có thể sẽ nghi ngờ hiệu quả của việc làm này, nhưng hãy chờ xem cho tới khi bạn thử làm nó.

Nếu bạn thật sự gặp vấn đề về tiết kiệm, bạn cũng có thể tự động hóa tiền gửi hàng tháng vào tài khoản của mình. Bằng cách này, cho dù bạn có nhớ hay không, một phần thu nhập của bạn cũng sẽ tự động được chuyển đến tài khoản tiết kiệm.

Qua một vài nghiên cứu tôi phát hiện ra rằng một số ngân hàng cung cấp tài khoản tiết kiệm mà bạn chỉ có thể rút tiền một vài lần trong năm. Với những giới hạn này, sẽ rất khó để bạn có thể sử dụng khoản tiết kiệm này cho những thứ không thật sự cần thiết.

Người dịch: Duy Trần

Nguồn: https://thenewsavvy.com/plan/budgeting/change-bad-money-behaviors/

 

Recommend0 recommendationsPublished in Vietnam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here