Trong khi cánh đàn ông vẫn luôn thống trị vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng tỉ phú, thật không thể phủ nhận rằng phụ nữ cũng đang trong cuộc chạy đua để trở thành một trong những người giàu có nhất thế giới.

Nhắc đến tỉ phú, chúng ta đều nhớ tới Bill Gate và một vài doanh nhân tương tự; Nhưng nếu chỉ tính riêng ở Châu Á, ai mới là một trong những tỉ phú giàu nhất trên thế giới?

Hãy cùng tìm hiểu nhé! Đây là danh sách 11 người phụ nữ giàu có nhất Châu Á tính đến năm 2016, được liệt kê theo từng quốc gia.

Hồng Kông – Chu Quần Phi (Zhou Qunfei)

Tài sản ròng: 6,4 tỷ đô

Có một điều mà chúng ta không thể phủ nhận đó là Trung Quốc (và Hồng Kông) là hai nước đứng đầu trong danh sách này. Nhưng người nắm giữ khối tài sản lớn nhất đến từ Hồng Kông.

Chắc bạn sẽ tò mò điều gì đã mang bà ấy đến thành công lớn như vậy? Hãy thử đoán đi nào. Một gợi ý nhỏ là nó có liên quan đến công nghệ. Điện thoại thông minh? Gần rồi, nhưng chưa chính xác. Thật ra Chu Quần Phi kiếm được hàng tỉ bạc nhờ vào màn hình cảm ứng điện thoại, tin được không! Điều này chứng minh rằng, trong kinh doanh bạn không cần thiết phải bán thứ đắt tiền nhất mới có thể trở nên giàu có.

Cuộc đời của Châu Quần Phi là câu chuyện “tay trắng làm nên”. Sau khi rời khỏi cuộc sống nông thôn nghèo khó, bà bắt đầu làm việc trong ngành công nghiệp thủy tinh vào năm 1993. Điều này mang lại cho bà những kiến thức nền tảng cũng như sự đào tạo chuyên môn để thành lập công ty của mình sau này – Lens Technology – một trong những công ty sản xuất màn hình điện thoại cảm ứng lớn nhất thế giới. Hiện nay, công ty đang có hơn 60.000 công nhân.

Trung Quốc – Chan Laiwa

Tài sản ròng: 5.2 tỷ đô

Có rất nhiều nữ tỉ phú khác trong danh sách của tạp chí Forbes, nhưng Chan Laiwa là người giàu nhất trong số họ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thứ khác để đề cập về doanh nhân này; bà là một trong 19 tỉ phú tự thân trên thế giới. Là một nhà từ thiện, bà đã quyên góp hàng trăm triệu nhân dân tệ cho các hoạt động cứu trợ thiên tai và là người ủng hộ văn hóa, đầu tư 20 tỷ nhân dân tệ vào Bảo tàng Gỗ đàn hương đỏ Trung Quốc.

Chan Laiwa là con cháu trong một gia đình quý tộc Mãn Châu, tuy nhiên triều đại Mãn Thanh lại sụp đổ ngay khi bà được sinh ra. Kết quả là gia đình bà bị bần cùng hóa. Nhưng điều đó không ngăn được bước chân Chan Laiwa, bà dừng việc học ở trường trung học phổ thông và chuyển đến Hồng Kông để thành lập một công ty sửa chữa đồ nội thất.

Chỉ với hoạt động kinh doanh này, bà đã có thể tự mua 12 căn biệt thự. Sau đó, bà mở rộng kinh doanh bất động sản tại Bắc Kinh. Hiện nay, bà là chủ tịch của Fuwah International Group, một công ty phát triển bất động sản thương mại cũng do bà sáng lập.

Ấn Độ – Savitri Jindal

Tài sản ròng: 4.8 tỷ đô.

Mặc dù có 5 năm tài sản của bà liên tục bị suy giảm, Savitri Jindal vẫn là người phụ nữ giàu nhất Ấn Độ. Bà trở thành chủ tịch của tập đoàn kinh doanh thép và năng lượng OP Jindal Group sau khi chồng bà, ông O.P. Jindal qua đời do một tai nạn trực thăng vào năm 2005. Kể từ khi bà tiếp quản, doanh thu của công ty tăng lên đáng kinh ngạc; gấp bốn lần. Đưa công ty trở thành doanh nghiệp sản xuất thép lớn thứ ba ở Ấn Độ.

Hơn cả một doanh nhân, Savitri còn là một người phụ nữ của gia đình và là mẹ của 9 đứa con; nói về con của mình bà thường đề cập tới việc bốn đứa con trai tài năng của bà đều là người nắm giữ bốn bộ phận then chốt trong tập đoàn này.

  1. Israel – Shari Arison

Tài sản ròng: 4.2 tỷ đô

Là con gái của doanh nhân Ted Arison, người sáng lập tập đoàn vận tải biển Carnival Corp., bà được thừa hưởng 35% tài sản của cha sau khi ông qua đời năm 1999. Đây là đòn bẩy cho sự thành công sau này, vì nó vẫn là nguồn vốn lớn nhất. Hơn thế nữa, bà cũng đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp khác và sở hữu cổ phần của ngân hàng Hapoalim ở Israel và công ty xây dựng và cơ sở hạ tầng Shikun & Binui.

Nhật Bản – Yoshiko Mori

Tài sản ròng: 2.8 tỷ đô

Yoshiko Mori được thừa hưởng sự giàu có từ chồng, ông Minoru Mori, một ông trùm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Bà hiện đang nắm giữ cổ phần của tòa nhà Mori Building & Roppongi Hills ở Nhật Bản và tòa nhà cao nhất Trung Quốc – Trung tâm tài chính thế giới ở Thượng Hải.

Hàn Quốc – Lee Boo-Jin

Tài sản ròng: 1.85 tỷ đô

Sự phát triển của công nghệ đã mang tới vận may và sự giàu có cho những nhà khởi nghiệp biết tận dụng thời cơ này để tiên phong phát triển ý tưởng của họ. Một trong số đó là Lee Byung-Chul, người sáng lập tập đoàn Samsung. Lee Boo-Jin là con gái lớn của ông trùm kinh doanh Lee Kun-Hee, con trai của Lee-Byung-Chul. Phần lớn tài sản của bà gắn liền với tập đoàn Samsung C&T. Bà đã chứng minh được khả năng kinh doanh của mình khi nắm giữ chiếc ghế chủ tịch của chuỗi khách sạn sang trong bật nhất – Hotel Shilla trị giá 2.6 tỷ đô.

Thái Lan – Praneetsilpa Vacharaphol

Tài sản ròng: 1.04 tỷ đô

Người chồng đã mất của Praneetsilpa Vacharaphol, ông Kampol là người sáng lập nhật báo lớn nhất và bán chạy nhất Thái Lan. Trong khi công ty này hiện đang được các con và cháu của ông điều hành, bà Praneetsilpa vẫn là người nắm giữ cổ phần lớn nhất. Bà cũng là người đứng đầu quỹ tài trợ của công ty này, với mục đích hỗ trợ các trường học và tạo điều kiện học tập cho các học sinh ở Thái Lan.

Phi-líp-pin – Betty Ang

Tài sản ròng: 905 triệu đô

Ngành công nghiệp thực phẩm dường như là một trong những ngành mang lại thành công lớn nhất cho các doanh nghiệp tại Phi-líp-pin, và Betty Ang là một trong số những người thành công nhất. Bà thành lập và làm chủ tịch của Monde Nissin, công ty sản xuất bánh quy và mì ăn liền lớn nhất trong cả nước. Đây cũng là công ty đầu tiên sản xuất và bán mì ăn liền ở Phi-líp-pin.

Công ty Monde Nissin của bà đã trở nên vững mạnh hơn trong năm năm qua và vẫn tiếp tục giữ vững phong độ. Bên cạnh đó, bà cũng mở rộng việc đầu tư vào các công ty cùng ngành như Black Swan và Menora Foods.

Đài Loan – Cher Wang (& Wenchi Chen)

Tài sản ròng: 850 triệu đô

Có lẽ bất cứ ai nói rằng quan hệ hôn nhân là yếu tố dẫn đến hao hụt tài chính thì họ thật sự đã lấy nhầm người rồi. Bởi vì Cher Wang đã xây dựng cơ ngơi cùng với chồng của mình, ông Wenchi Chen, bằng việc đồng sáng lập Tập đoàn HTC. HTC khởi đầu với việc chuyên kinh doanh điện thoại di động, nhưng họ đã chuyển trọng tâm sang lĩnh vực kính thực tế ảo, một ngành kinh doanh mới đang bùng nổ.

Mặc dù công ty đã thua lỗ một khoảng đáng kể, giảm xuống chỉ còn hàng trăm triệu từ mức tài sản kỉ lục 8,8 tỷ đô, bà vẫn tiếp tục là một trong những người giàu nhất và quyền lực nhất trong cả nước.

Không chỉ là một nữ doanh nhân, Cher Wang còn là một nhà từ thiện. Bà đã đóng góp cho quỹ tài trợ của Đại học Quý Châu Forerunner với khoản đầu tư trị giá 28,1 triệu đô la và quyên góp, hỗ trợ cho các chương trình tại các trường đại học khác như Đại học California, Berkeley, UC Berkeley và Đại học Tsinghua Bắc Kinh.

Indonesia – Kartini Muljadi

Tài sản ròng: 715 triệu đô

Người phụ nữ giàu nhất Indonesia này khởi đầu là một luật sư doanh nghiệp và là một trong những người dẫn đầu lĩnh vực này trong nước. Trên thực tế, bà thậm chí còn từng là thẩm phán của Tòa án đặc biệt Jakarta trong 12 năm. Sau đó, bà tiếp tục thành lập một trong những công ty luật thương mại và doanh nghiệp lớn nhất trên toàn quốc. Tuy nhiên, chính cổ phần mà bà và gia đình nắm giữ trong công ty dược phẩm Tempo Scan Pacific TBK đã đưa bà lên vị trí cao hơn trong danh sách của Forbes. Nhưng do sự chuyển động không ổn định của đồng rupiah, giá trị tài sản ròng của họ đã bị suy giảm đáng kể từ hơn một tỷ xuống còn vài trăm triệu đô.

Singapore – Chew Gek Khim

Tài sản ròng: 460 triệu đô.

Chew Gek Khim là minh chứng cho việc không nhất thiết phải tập trung vào duy nhất một ngành nghề mới có thể thành công vang dội và được góp mặt trong danh sách những người giàu có nhất. Là cháu gái của Tan Chin Tuan, người sáng lập Tập đoàn Tecity, bà hiện làm việc với tư cách là chủ tịch của công ty cổ phần đầu tư thương mại Straits, đã tồn tại được 124 năm. Bà lọt vào danh sách 50 Nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á của tạp chí Forbes trong 5 năm liên tiếp.

* Giá trị tài sản ròng của các tỉ phú và triệu phú kể trên được ghi nhận ngày 9 tháng 8 năm 2016.

Người dịch: Duy Trần.

Source: https://thenewsavvy.com/countries/hong-kong/asias-richest-women/

Recommend0 recommendationsPublished in Vietnam
Previous articleCareer Trap- How To Make Your Work More Enjoyable?    
Next articleHãy là chú vành khuyên: Lợi ích của việc đi làm sớm!
Founder @ The New Savvy
Anna Haotanto is the Advisor (former CEO) of The New Savvy. She is currently the COO of ABZD Capital and the CMO of Gourmet Food Holdings, an investment firm focusing on opportunities in the global F&B industry. She is part of the founding committee of the Singapore FinTech Association and heads the Women In FinTech and Partnership Committee. Anna is the President of the Singapore Management University Women Alumni. Anna invests and sits on the board of a few startups. Anna is also part of the Singapore Chinese Chamber of Commerce & Industry Career Women’s Group executive committee. Anna’s story is featured on Millionaire Minds on Channel NewsAsia. She hosts TV shows and events, namely for Channel NewsAsia’s “The Millennial Investor” and “Challenge Tomorrow”, a FinTech documentary. Anna was awarded “Her Times Youth Award” at the Rising50 Women Empowerment Gala, organised by the Indonesian Embassy of Singapore. The award was presented by His Excellency Ngurah Swajaya. She was also awarded Founder of the Year for ASEAN Rice Bowl Startup Awards. She was also awarded the Women Empowerment Award by the Asian Business & Social Forum. Anna has been awarded LinkedIn Power Profiles for founders (2018, 2017), Tatler Gen T, The Peak’s Trailblazers under 40 and a nominee for the Women of The Future award by Aviva

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here