Những nhà đầu tư theo chu kỳ kinh doanh sẽ quan tâm đến hiệu suất của các ngành công nghiệp hơn là từng loại cổ phiếu riêng lẻ. Mỗi ngành công nghiệp đạt năng suất khác nhau trong một chu kỳ kinh doanh. Đầu tư theo chu kỳ kinh doanh đã trở thành một lựa chọn tất yếu. Khi kinh tế tăng trưởng mạnh, bạn có thể thuận lợi đầu tư vào các ngành công nghiệp bán lẻ và ô tô. Khi nền kinh tế bị trì trệ, tốt hơn bạn nên đầu tư vào ngành chiết khấu bán lẻ và thu hồi tài sản.

Nếu bạn đang tiết kiệm cho việc nghỉ hưu, bạn có lẽ sẽ muốn tiền của mình nằm trong quỹ tiết kiệm trong vòng 30 năm tới. Còn nếu bạn muốn tăng trưởng danh mục đầu tư của mình thì một trong số các lựa chọn là hãy đầu tư theo chu kỳ kinh doanh. Việc đầu tư này thông thường sẽ có vòng đời từ 1 đến 10 năm.

Khi đó, hãy theo dõi sát sao các ngành công nghiệp, đó là cách tốt nhất để bắt nhịp với việc đầu tư theo chu kỳ kinh doanh. Một chu kỳ kinh doanh bao gồm 2 giai đoạn – phát triển và đình trệ. Từ năm 1945 đến nay đã trải qua 11 chu kỳ kinh doanh. Một chu kỳ kinh doanh có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm.

Giai đoạn phát triển

Trong giai đoạn nền kinh tế phát triển, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng. Năng suất tăng ở một số ngành công nghiệp là dấu hiệu bắt đầu giai đoạn phát triển. Theo sau đó là sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Giai đoạn đình trệ

Giai đoạn đình trệ bắt đầu khi nền kinh tế bước vào thời kỳ thu hẹp các hoạt động. Các hoạt động và năng suất kinh tế  giảm sút.

4 giai đoạn của chu kỳ kinh doanh

Mô hình chu kỳ kinh doanh bắt đầu từ đáy của chu kỳ – giai đoạn khủng hoảng. Hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi từ cuộc khủng hoảng năm 1998.

  • Chu kỳ kinh doanh giai đoạn 1 – Suy thoái

Ngành hàng hóa phát triển mạnh vào giai đoạn cuối của một chu kỳ kinh doanh. Sự phát triển kinh tế bị hạn chế bởi việc siết chặt tín dụng. Các chuyên gia phân tích chu kỳ kinh doanh đã từng nhìn thấy nhiều rắc rối khi những dự án dầu và gas đã tạo ra nhiều trái phiếu rác trái quyền cao trong ngành tài chính, dẫn tới khủng hoảng ngày thứ Hai đen tối (Black Monday). Khi ấy, giá hàng hóa giảm sút nhưng chi phí tài chính lại tăng lên, dẫn đến biên lợi nhuận của ngành năng lượng bị siết chặt.

GDP sụt giảm

Tín dụng thắt chặt

Năng suất và lợi nhuận sụt giảm

Doanh số tụt dốc

Những ngành hàng phòng vệ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong giai đoạn suy thoái và trong tất cả các giai đoạn của chu kỳ kinh doanh. Các ngành này bao gồm: chăm sóc sức khỏe, hàng tiêu dùng và ngành hàng tiện ích.

Nên đầu tư vào đâu? Cổ phiếu và hàng hóa đang đình trệ. Trái phiếu là lĩnh vực đầu tư an toàn.

  • Chu kỳ kinh doanh giai đoạn 2 – Chạm đáy / Khủng hoảng

Trong giai đoạn Chạm đáy, các lãi suất vay vốn đều thấp. Người tiêu dùng và doanh nghiệp đều có thể vay tiền ở mức lãi suất thấp. Tín dụng lãi thấp sẵn có trong thị trường sẽ giúp thúc đẩy tiêu dùng và sự phát triển kinh tế. Các ngành hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin, công nghiệp và tài chính sẽ phát triển tốt khi người tiêu dùng và doanh nghiệp mở rộng tín dụng và chi tiêu nhiều hơn.

GDP và những chỉ số kinh tế khác (năng suất, doanh số bán lẻ, việc làm,…) bắt đầu phục hồi.

Sự mở rộng của tín dụng khiến tiền mặt xuất hiện nhiều hơn trong nền kinh tế, các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ chi tiêu nhiều hơn.

Năng suất và lợi nhuận các ngành công nghiệp tăng.

Doanh thu tăng.

Nên đầu tư vào đâu? Ngành hàng hóa có thể hoạt động trì trệ. Thị trường cổ phiếu sẽ hoạt động mạnh mẽ. Trái phiếu cũng phát triển khá tốt.

  • Chu kỳ kinh doanh giai đoạn 3 – Phục hồi / Tăng trưởng

Khi nền kinh tế tiếp tục phát triển, Ngân hàng Trung ương sẽ bắt đầu tăng mức lãi suất vay vốn. Sự tăng trưởng sẽ giảm nhẹ trong những ngành nhạy cảm với lãi suất. Công nghệ thông tin sẽ phát triển tốt.

Tăng trưởng bắt đầu chạm đỉnh

Tín dụng tiếp tục mở rộng

Năng suất và lợi nhuận công nghiệp chạm đỉnh

Doanh số tiếp tục tăng

Nên đầu tư vào đâu? Thị trường cổ phiếu vẫn hoạt động khá tốt. Ngành hàng hóa cũng vậy. Ngành năng lượng và vật liệu đang phát triển

  • Chu kỳ kinh doanh giai đoạn 4 – Trì trệ

Tất cả những dấu hiệu của giai đoạn này đã xuất hiện trong nền kinh tế Trung Quốc trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ.

GDP bắt đầu tăng chậm

Tín dụng thắt chặt

Năng suất và lợi nhuận công nghiệp giảm sút

Doanh số tụt giảm

Nên đầu tư vào đâu?  Thị trường cổ phiếu vẫn khả quan nhưng lợi nhuận trung bình sẽ khoản 5% hoặc ít hơn. Thị trường trái phiếu có lợi suất thấp nhưng trái phiếu vẫn là một “thiên đường an toàn” để đầu tư. Nhu cầu hàng hóa có thể vẫn tăng mạnh nhưng hãy cân nhắc liệu công ty có phải chi phí nhiều hơn cho việc tăng trưởng hay không. Giai đoạn từ phục hồi đến trì trệ là thời điểm tốt để chuyển đổi đầu tư sang các quỹ chỉ số (index funds)

Chỉ số báo nhanh và chỉ số báo chậm

Chỉ số báo nhanh cung cấp thông tin dự đoán trước về sự thay đổi trong nền kinh tế. Ví dụ, khi đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất tăng, năng suất sẽ tăng theo. Nhiều nhân sự sẽ được tuyển dụng để thực hiện các đơn đặt hàng, và những người tiêu dùng khá giả sẽ chi tiêu nhiều tiền hơn cho ngành bán lẻ. Chỉ số báo chậm như tỷ lệ thất nghiệp và sự thay đổi trong giá cả tiêu dùng sẽ cho thấy tình hình kinh tế vài tháng sau cơn suy thoái.

OECD cung cấp một danh sách các chỉ số chu kỳ kinh doanh được phân loại theo từng quốc gia châu Á. Trong khi nền kinh tế dịch vụ của Singapore tập trung vào bán lẻ, xây dựng và du lịch hàng không, thì Trung Quốc lại đang quan tâm nhiều hơn đến kinh tế sản xuất đại trà và nhập khẩu.

Các động lực công nghiệp khác

Chu kì kinh doanh cũng cung cấp một sự định hướng cho chu kỳ kinh tế. Ở bất cứ giai đoạn nào của chu kỳ kinh doanh, các ngành công nghiệp khác và các động lực vĩ mô đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một ngành công nghiệp đơn lẻ. Ví dụ:

  • Lạm phát có thể ảnh hưởng mạnh đến các hoạt động công nghiệp, tách biệt với chu kì kinh doanh. Khi giá cả tăng, doanh thu sụt giảm.
  • Giá nguyên liệu đầu vào tăng có thể dẫn đến việc sụt giảm lợi nhuận và thậm chí phá sản. Một số những ví dụ có thể kể đến là giá nhiên liệu cao trong ngành hàng không hoặc giá silicon cao trong ngành thiết bị năng lượng mặt trời và các ngành công nghiệp bán dẫn.
  • Sự suy thoái kinh tế trong thị trường cung ứng chủ chốt của một nhà cung cấp. Nhiều ngành hàng hóa trì trệ khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển chậm.
  • Thiên tai hoặc khủng bố có thể ảnh hưởng đến lợi suất của một ngành công nghiệp. Sau khi khủng bố tấn công nướcPháp và châu Âu thì các cổ phiếu liên quan đến ngành du lịch đã sụt giảm.

Có nhiều công cụ dùng để theo dõi một chu kì kinh doanh. Đây là một số cách tiếp cận thực tiễn có thể có trong danh mục đầu tư của bạn. Stockcharts.com đã tính toán hiệu quả các ngành công nghiệp trên Quỹ hoán đổi danh mục (ETFs) để xem xét Nước Mỹ đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ kinh tế. Phân tích này cho thấy nền kinh tế đang ở giai đoạn trì trệ trong việc mở rộng, trong đó ngành chăm sóc sức khỏe và vật liệu đang hoạt động tốt.

Nắm giữ một danh mục đầu tư đa dạng của các quỹ ETF, hoặc các quỹ ETF riêng lẻ được đa dạng hóa cao là một cách tốt để theo dõi chu kỳ kinh doanh trong khi nhiều rủi ro xảy ra trong khắp các lĩnh vực công nghiệp.

Nguồn: https://thenewsavvy.com/invest/markets/stages-of-the-business-cycle/

Người dịch: Jolly Trinh

 

 

Recommend0 recommendationsPublished in Vietnam
Previous articlePick Up Your Productivity: Five Ways To Get Motivated
Next articleThe Challenges of Being a Leader
Founder @ The New Savvy
Anna Haotanto is the Advisor (former CEO) of The New Savvy. She is currently the COO of ABZD Capital and the CMO of Gourmet Food Holdings, an investment firm focusing on opportunities in the global F&B industry. She is part of the founding committee of the Singapore FinTech Association and heads the Women In FinTech and Partnership Committee. Anna is the President of the Singapore Management University Women Alumni. Anna invests and sits on the board of a few startups. Anna is also part of the Singapore Chinese Chamber of Commerce & Industry Career Women’s Group executive committee. Anna’s story is featured on Millionaire Minds on Channel NewsAsia. She hosts TV shows and events, namely for Channel NewsAsia’s “The Millennial Investor” and “Challenge Tomorrow”, a FinTech documentary. Anna was awarded “Her Times Youth Award” at the Rising50 Women Empowerment Gala, organised by the Indonesian Embassy of Singapore. The award was presented by His Excellency Ngurah Swajaya. She was also awarded Founder of the Year for ASEAN Rice Bowl Startup Awards. She was also awarded the Women Empowerment Award by the Asian Business & Social Forum. Anna has been awarded LinkedIn Power Profiles for founders (2018, 2017), Tatler Gen T, The Peak’s Trailblazers under 40 and a nominee for the Women of The Future award by Aviva

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here