Ngày càng có nhiều người nghe nói về Bitcoin. Loại tiền điện tử/tiền mã hóa (crypto-currency) này đã trở thành đề tài “hot” trong thời gian gần đây, liệu rằng “Bạn có thật sự hiểu tiền điện tử/tiền mã hóa là gì?”

Bởi nếu đúng tiền điện tử/ tiền mã hóa là đồng tiền của tương lai thì chúng ta cũng nên tìm hiểu thấu đáo.

Lịch sử hình thành tiền điện tử (tiền mã hóa)

Hãy bắt đầu với một định nghĩa đơn giản: Tiền điện tử (tiền mã hóa) chính xác là gì? Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số.

Chúng là những loại tiền tệ cho phép thực hiện những giao dịch trực tiếp tức thì như mua, bán hoặc giao thương. Những giao dịch tiền điện tử (tiền mã hóa) này được lưu trữ trong những blockchains – những cơ sở dữ liệu số hay còn gọi là những hệ thống sổ cái. Những tình nguyện viên trên toàn thế giới, những người được gọi là “thợ mỏ” (miner), sẽ giám sát những giao dịch này để đảm bảo an toàn và không bị hacker tấn công.

Khi sử dụng tiền điện tử (tiền mã hóa), bạn có thể mua hàng hoặc chuyển tiền một cách dễ dàng, nhanh chóng từ khắp mọi nơi trên thế giới, với rất ít hoặc không có phí giao dịch.

Nếu bạn đang tự hỏi: Tại sao lại gọi là tiền “mã hóa/Crypto”, thì câu trả lời là bởi vì các giao dịch sử dụng loại tiền kỹ thuật số này đều được mã hóa vì mục đích bảo mật, trong một quy trình được gọi là “mã hóa bảo mật/cryptography”.

Có thể nói rằng, tiền điện tử (tiền mã hóa) là một bước tiến tự nhiên trong quá trình tiến hóa của tiền tệ. Ví dụ như việc sử dụng thẻ tín dụng ngày càng nhiều ở thập niên 80s và 90s đã dẫn đến sự ra đời của những hệ thống thanh toán dựa trên nền tảng internet, như PayPal năm 1998. Điều này tất yếu dẫn đến sự phát triển của tiền điện tử (tiền mã hóa). Đồng tiền điện tử (tiền mã hóa) được biết đến nhiều nhất hiện nay là đồng Bitcoin.

Ngày nay, có hàng trăm đồng tiền điện tử (tiền mã hóa) khác, chúng được gọi chung là đồng tiền thay thế (Altcoin – “alternative” and “coins”). Trong số đó, Ether hoặc Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Dogecoin (DOGE) và Monero (XMR) là những đồng tiền được biết đến nhiều hơn cả.

Bây giờ, chắc rằng bạn đã từng nghe nói đến những người làm giàu nhờ đầu tư tiền điện tử (tiền mã hóa). Những loại tiền số này không chỉ được sử dụng để mua hàng trực tuyến, mà người ta còn mua vào rồi bán ra với mức giá cao hơn, đôi khi kiếm được bộn tiền.

Năm 2017, video trên facebook về một người đàn ông kiếm được $400,000 chỉ từ $10,000 vốn đầu tư đã được lan truyền rộng rãi.

Cần chuẩn bị gì trước khi đầu tư vào tiền điện tử (hoặc tiền mã hóa)

Trước khi vét sạch những đồng tiết kiệm hoặc làm gì đó với tiền của mình, bạn cần phải ghi nhớ một vài điều trước khi đầu tư vào bất cứ loại tiền điện tử (tiền mã hóa) nào:

  • Hãy chắc rằng bạn hiểu rõ cách mà các loại tiền điện tử (tiền mã hóa) hoạt động, đặc biệt là loại tiền mà bạn đang lựa chọn đầu tư. Hãy làm quen với những mặt lợi, hại của loại hình đầu tư này. Cuối cùng, tất cả những loại hình đầu tư nào cũng đều tiềm ẩn rủi ro.
  • Hãy “làm bài tập”, không phải một lần, mà thường xuyên. Ý tôi là gì? Đơn giản là đừng bao giờ ngừng lại chỉ ở việc tìm hiểu sơ bộ về tiền điện tử (tiền mã hóa). Bởi vì mọi thứ sẽ thay đổi rất nhanh trong những lĩnh vực liên quan đến công nghệ và tiền điện tử (tiền mã hóa) nên hãy chắc chắn rằng bạn luôn phải cập nhật những phát triển mới nhất ở các lĩnh vực này.
  • Đừng để nỗi sợ “chậm chân” ảnh hưởng. Sợ hãi không bao giờ là một động lực tốt để bắt đầu một công việc. Khi mọi người xung quanh bạn lao theo trào lưu này, lời hứa hẹn lợi tức đầu tư hấp dẫn, thì không có nghĩa là bạn cũng phải nhảy xổ vào ngay lập tức. Hãy dành thời gian nghiên cứu kỹ trước khi dấn thân vào đầu tư tiền điện tử (tiền mã hóa).
  • Hãy bắt đầu “nhỏ”. Khi chúng ta nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự nghiên cứu trước khi đầu tư, sẽ không có kinh nghiệm thực tế về cách thức vận hành của một sự việc nào đó có tính “khuôn mẫu”, mà ai khác có thể “trao tay” cho bạn. Khi bạn quyết định đầu tư vào một loại tiền số, bạn có thể sẽ muốn nhúng chân vào nước để thăm dò, có thể nói rằng, hãy bắt đầu với một khoản đầu tư nhỏ ở mức mà bạn có thể dùng để thử nghiệm. Mở một tài khoản và mua loại tiền số mà bạn chọn, sau đó luyện tập một số giao dịch mua, bán. Khi bạn cảm thấy thoải mái với số tiền đầu tư nhỏ đó, bạn sẽ thêm tự tin tiến một bước lớn hơn. Nhưng hãy nhớ một quy luật muôn đời của đầu tư: Đừng bao giờ đầu tư nhiều hơn mức mà bạn có thể chấp nhận mất đứt khi thất bại.
  • Thử tham gia vào những cộng đồng tiền điện tử (tiền mã hóa) trên Facebook hoặc Telegram. Captain Altcoin Crypto Community thuận lợi để bạn bắt đầu vì có nhiều điều để học từ kinh nghiệm của người khác, dù chỉ là việc đọc những câu hỏi đáp. Một cộng đồng khác trên Facebook là Cryptocurrency Collectors Club for Beginners, nơi nhiều “lính mới” thường bắt đầu học về tiền điện tử. Trên Telegram thì có cộng đồng Bitcoin Bravado hoặc Crypto Guide.

Nguồn: https://thenewsavvy.com/invest/fintech/cryptocurrency-what-you-need-to-know/

Người dịch: Jolly Trinh

 

 

Recommend0 recommendationsPublished in Vietnam
Previous articleThe 3 Biggest Money Fears of Single Women, and How to Overcome Them
Next articleKIẾN THỨC THƯỜNG THỨC VỀ ĐẦU TƯ TIỀN ĐIỆN TỬ – CRYPTOCURENCY (2/2)
Founder @ The New Savvy
Anna Haotanto is the Advisor (former CEO) of The New Savvy. She is currently the COO of ABZD Capital and the CMO of Gourmet Food Holdings, an investment firm focusing on opportunities in the global F&B industry. She is part of the founding committee of the Singapore FinTech Association and heads the Women In FinTech and Partnership Committee. Anna is the President of the Singapore Management University Women Alumni. Anna invests and sits on the board of a few startups. Anna is also part of the Singapore Chinese Chamber of Commerce & Industry Career Women’s Group executive committee. Anna’s story is featured on Millionaire Minds on Channel NewsAsia. She hosts TV shows and events, namely for Channel NewsAsia’s “The Millennial Investor” and “Challenge Tomorrow”, a FinTech documentary. Anna was awarded “Her Times Youth Award” at the Rising50 Women Empowerment Gala, organised by the Indonesian Embassy of Singapore. The award was presented by His Excellency Ngurah Swajaya. She was also awarded Founder of the Year for ASEAN Rice Bowl Startup Awards. She was also awarded the Women Empowerment Award by the Asian Business & Social Forum. Anna has been awarded LinkedIn Power Profiles for founders (2018, 2017), Tatler Gen T, The Peak’s Trailblazers under 40 and a nominee for the Women of The Future award by Aviva

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here