Trở thành một người vợ, đặc biệt hơn là một người mẹ mang lại cho bạn rất nhiều trách nhiệm. Một khi đã bắt đầu lập gia đình, bạn sẽ phải ngừng lối sống chỉ nghĩ cho bản thân mình. Đó là lựa chọn yêu thương của bạn. Thật tuyệt vời khi cảm thấy mình trở nên bao dung và ân cần hơn với những người xung quanh.

Đối với người bạn đời hay những đứa con của bạn, bạn sẽ tự nhiên cảm thấy muốn làm nhiều điều cho họ. Bạn muốn bảo vệ họ – dù cho có phải hi sinh bản thân.

Nếu có một cách giúp bạn bảo vệ gia đình mình, thì đó có thể sẽ là con đường thông qua bảo hiểm nhân thọ. Đây là một chính sách mà bạn sẽ chi trả để chắc chắn rằng nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra với bạn, những người thân của bạn sẽ nhận được khoản bồi thường. Cái chết là một sự thật tàn khốc mà tất cả chúng ta đều phải trải qua ở điểm đến cuối cùng của cuộc đời.

Bởi vì cái chết là một điều hiển nhiên, nên bạn đã có đủ lý do để chuẩn bị cho điều đó ngay từ bây giờ. Vì thế mà các chính sách nhân thọ rất quan trọng trong thời đại ngày nay.

Theo một bài viết đăng trên trang web South China Morning Post, thậm chí những công dân ở đại lục Trung Quốc cũng đang mua bảo hiểm nhân thọ ở Hong Kong. Lý do họ làm vậy là để bảo vệ tài chính của mình tốt hơn, họ hiểu rằng việc đầu tư này sẽ mang lại cho họ rất nhiều lợi ích.

Giống như một món đầu tư dài hạn, bảo hiểm nhân thọ mang lại cho người sở hữu hoặc người thụ hưởng một khoản lợi suất từ 5% đến 6%. Mặc dù mức lợi suất này không được đảm bảo nhưng đây cũng là một lợi ích bổ sung cho sự an toàn mà nó sẽ mang lại cho gia đình bạn trong trường hợp bạn đột ngột qua đời.

Hai lý do khiến bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ

Có hai lý do quan trọng khiến bảo hiểm nhân thọ trở thành khoản đầu tư vô cùng cần thiết đối với bạn. Nếu bạn nhận thấy những điều dưới đây đúng với mình, thì hãy hiểu rằng chính sách nhân thọ sẽ giúp bạn bảo vệ gia đình trong trường hợp những điều “không dám tưởng tượng” xảy ra với bạn.

  • Nếu bạn là trụ cột duy nhất của gia đình

Lý do đầu tiên khiến bạn cần mua bảo hiểm nhân thọ là khi bạn là trụ cột duy nhất của gia đình. Theo cục thống kê Hong Kong Census and Statistics Department, tỷ lệ những bà mẹ đơn thân tại Hong Kong tăng 35,6% từ năm 2001 đến năm 2011. Thực tế thì, 82,2% những người mẹ trong độ tuổi từ 30 đến 49 tuổi đều là mẹ đơn thân.

Nếu bạn thuộc về một phần của thống kê trên, thì bạn nên hiểu rằng con em bạn cần được bảo vệ. Nếu có điều gì không may xảy ra với bạn, bọn trẻ sẽ đi về đâu khi bạn là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình?

Nếu con của bạn vẫn còn nhỏ, bạn nghĩ chúng sẽ xoay sở như thế nào khi bạn đột ngột qua đời? Nếu bạn cũng không có cha hoặc mẹ của đứa bé để chăm sóc chúng một cách hợp pháp, thì ai sẽ gánh vác trách nhiệm tài chính?

Bạn cần phải nghĩ cho tương lai của con bạn – đặc biệt là nhu cầu tài chính. Tối thiếu nhất, bạn cũng cần phải cung cấp đủ hỗ trợ tài chính để con bạn hoàn tất việc học hành, giúp chúng có thể tự lập sau này. Đối với một người mẹ, việc không thể để lại thứ gì cho con sau khi mình qua đời thật là một cơn ác mộng. Nếu những điều này vẫn chưa đủ để bạn thấy tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ, thì còn điều gì khác nữa?

  • Nếu bạn đang thiếu nợ một số tiền lớn

Một lý do khác khiến bạn cần phải mua bảo hiểm nhân thọ là khi bạn đang mắc phải nhiều khoản nợ. Điều này không có nghĩa bạn là một người vợ hay người mẹ vô trách nhiệm. Có thể là do bạn đã vay thế chấp để con bạn có được nơi mà chúng gọi là nhà.

Theo Hong Kong Economy, vào khoản quý 3 năm 2015, 33% những người sở hữu nhà ở Hong Kong đều có những khoản thế chấp hoặc bị ràng buộc bởi những khoản vay ngân hàng. Con số này cũng chiếm 17% trong tổng số hộ gia đình trong khu vực.

Vay mua nhà là một khoản nợ rất lớn có thể sẽ để lại cho những người thân yêu của bạn. Điều này chưa bao gồm các khoản nợ tín dụng hay nợ cá nhân mà bạn đã tích lũy trong nhiều năm. Bảo hiểm nhân thọ có thể được dùng để chi trả cho các khoản nợ này.

Nếu bất cứ viễn cảnh nào kể trên trở thành sự thật thì bạn cần hiểu rằng việc sở hữu bảo hiểm nhân thọ là vô cùng cần thiết. Những người thân yêu của bạn sẽ rất đau buồn vì sự ra đi của bạn. Và bất cứ vấn đề tài chính nào cũng sẽ khiến họ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tiếp tục cuộc sống mà không còn bạn.

Những mẹo nhỏ giúp bạn quyết định hạng mức bảo hiểm mà bạn cần

Quyết định mua bảo hiểm là một chuyện. Tính toán hạng mức bảo hiểm cần mua là một chuyện khác. Bạn sẽ không muốn chi trả quá nhiều cho bảo hiểm bởi vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến khoản chi tiêu mà bạn cần để tận hưởng cuộc sống hiện tại.

Đồng thời, bạn cũng sẽ không muốn chi trả quá ít bởi vì điều này có thể sẽ không đủ trang trải cho những điều bạn sẽ để lại sau khi qua đời.

Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn quyết định hạng mức bảo hiểm nhân thọ của mình:

  • Điều thiết yếu cần quan tâm là những người đang phụ thuộc vào bạn – đặc biệt là những người bạn đang hỗ trợ tài chính. Nếu bạn qua đời hoặc lâm bệnh, bạn nghĩ rằng bạn và những người thân của mình sẽ cần bao nhiêu tiền để trang trải cuộc sống. Hiển nhiên, thật khó để suy tính được một khoản tiền chính xác nhưng tối thiểu, bạn phải đảm bảo được rằng vài năm đầu tiên sau cái chết của mình sẽ không phải là thời kỳ quá khó khăn đối với bạn đời hay con cái của bạn.
  • Hãy nghĩ đến các bất động sản bạn đang có. Nếu bạn là chủ sở hữu căn nhà, thì đây là thứ mà bạn có thể để lại cho bạn đời hoặc con cái bạn. Họ có thể lựa chọn thanh lý hoặc sống trong căn nhà đó. Dù bằng cách nào, điều này cũng sẽ làm giảm lượng tài chính mà họ cần để sinh sống. Họ chỉ cần lo cho nhu cầu hằng ngày của mình.
  • Các khoản nợ: Nếu bạn có nhiều khoản nợ, bất động sản của bạn có thể đủ để chi trả – hoặc có thể không. Giả thiết rằng các khoản nợ của bạn sẽ không thể tất toán hết – thì đây là lý do bạn cần mua một khoản bảo hiểm lớn hơn. Đừng để lại gánh nặng trả nợ cho con cái hay người thân sau khi bạn qua đời. Thật khó khăn để tiếp tục cuộc sống mà không có bạn. Nên hãy hiểu rằng những món nợ bạn để lại sẽ khiến tương lai của họ trở nên vô định và tạo ra những cảm xúc tiêu cực không đáng có khi bạn đã ra đi.
  • Chi phí bảo hiểm: Cuối cùng, bạn nên cân nhắc chi phí dành cho mức bảo hiểm mà bạn cần. Mức bảo hiểm càng cao, thì phí bảo hiểm càng cao. Mặc dù chúng ta đều muốn để lại một mức bảo hiểm lớn cho người thân, nhưng nếu điều đó không khả thi, thì tốt hơn là nên suy nghĩ thực tế.

Bảo hiểm nhân thọ có thể mang lại lợi ích cho người thân của bạn mà không phải cho bạn. Nhưng suy cho cùng, tương lai của họ nên được đảm bảo – thậm chí khi bạn qua đời. Không có gì sai khi quyết định chuẩn bị cho những điều bất ngờ trong cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ sẽ không chỉ mang lại cho bạn cảm giác an toàn, mà còn giúp bạn tự tin hơn về những rủi ro mà bạn sẽ gặp phải – việc này đến cuối cùng, rất đáng làm.

Nguồn: https://thenewsavvy.com/countries/hong-kong/two-reasons-life-insurance-hong-kong/

Người dịch: Jolly Trinh

 

Recommend0 recommendationsPublished in Vietnam
Previous articleBreak The Glass Ceiling: 4 Asian Women Shaking Up Traditional Industries
Next article8 mẹo hay để cùng-yêu-cùng-kinh doanh chung
Founder @ The New Savvy
Anna Haotanto is the Advisor (former CEO) of The New Savvy. She is currently the COO of ABZD Capital and the CMO of Gourmet Food Holdings, an investment firm focusing on opportunities in the global F&B industry. She is part of the founding committee of the Singapore FinTech Association and heads the Women In FinTech and Partnership Committee. Anna is the President of the Singapore Management University Women Alumni. Anna invests and sits on the board of a few startups. Anna is also part of the Singapore Chinese Chamber of Commerce & Industry Career Women’s Group executive committee. Anna’s story is featured on Millionaire Minds on Channel NewsAsia. She hosts TV shows and events, namely for Channel NewsAsia’s “The Millennial Investor” and “Challenge Tomorrow”, a FinTech documentary. Anna was awarded “Her Times Youth Award” at the Rising50 Women Empowerment Gala, organised by the Indonesian Embassy of Singapore. The award was presented by His Excellency Ngurah Swajaya. She was also awarded Founder of the Year for ASEAN Rice Bowl Startup Awards. She was also awarded the Women Empowerment Award by the Asian Business & Social Forum. Anna has been awarded LinkedIn Power Profiles for founders (2018, 2017), Tatler Gen T, The Peak’s Trailblazers under 40 and a nominee for the Women of The Future award by Aviva

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here