Ở Singapore (và hầu hết các quốc gia khác), các cố vấn và nhà hoạch định tài chính (hoặc nhân viên bảo hiểm) nói chung đã từng bị xa lánh bởi rất nhiều lí do, dù hợp lí hay không.

Như bạn có thể đoán – quyết liệt đeo bám, luôn tham vọng quá mức để đạt chỉ tiêu kinh doanh (KPI) hoặc bán cho bằng được sản phẩm để hưởng hoa hồng

Nhưng khi tôi được dịp trò chuyện cùng Meixin Ng – Quản lí Dịch vụ Tài chính (Financial Services Manager – FSM) của công ty bảo hiểm Prudential tại Singapore, cô ấy hoàn toàn không phải là một trong số đó.

Trên thực tế, Meixin là một người khá thận trọng và chu đáo. Cô ấy có một niềm tin sâu sắc với công việc này khi cô bắt đầu làm từ năm 22 tuổi.

Bởi vì tôi từng chỉ muốn “thử” mà thôi

Meixin đã chia sẻ với tôi một cách rất thật thà và thẳng thắn rằng cô ấy chưa bao giờ ước mơ hay có dự định trở thành một nhà hoạch định tài chính.

Ngay từ đầu, ngành nghề hoạch định tài chính đối với cô dường như là một thế giới hoàn toàn mới. Và cô đã “thử” khám phá về thế giới đó bằng cách xin vào làm việc ở công ty bảo hiểm Prudential với vị trí là một trợ lí riêng. Không lâu sau, cô được cấp phép trở thành một cố vấn chính thức và bắt đầu giúp đỡ gia đình, bạn bè và người thân của mình trong việc lập kế hoạch tài chính.

Đóng vai trò là một người giúp bảo vệ quyền lợi và đảm bảo cuộc sống tươi đẹp cho khách hàng, cô ấy đã nhận ra rằng cố vấn tài chính là một công việc quan trọng và đầy ý nghĩa. Tuy nhiên, sự hài lòng lớn nhất của cô ấy bắt nguồn từ việc có thể đưa ra những phương án tài chính phù hợp, và dù thế nào đi nữa cô vẫn còn có những khách hàng rất tuyệt vời, dù họ không trực tiếp giúp đỡ cô, nhưng họ đã rất biết ơn cô vì đã thuyết phục họ mua bảo hiểm ngay từ đầu.

Nhưng trên tất cả, một sự cố đã gắn kết chặt chẽ niềm tin của cô ấy với công việc này.

Cô ấy kể lại về việc cô đã cố gắng ra sao để giúp đỡ một trong những người em họ đang ở tuổi vị thành niên của mình có được các bảo hiểm cơ bản cần thiết và bảo hiểm chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, cô ấy chưa bao giờ có cơ hội để làm hoàn tất công việc này vì vô số lí do.

Song vào năm 2001, cô ấy nhận được tin báo rằng người em họ đó của cô không may gặp phải một tai nạn thảm khốc trong lúc tham gia chương trình cắm trại Scout’s camp chỉ cách vài tuần trước khi em ấy có thể tham gia cuộc phỏng vấn giành học bổng của mình. Tai nạn đó đã trực tiếp để lại một vết thương xuyên qua hộp sọ của em ấy, không những vậy nó còn tước đi của em cơ hội giành được học bổng. Nhưng trên hết, gia đình em phải gánh chịu dồn dập một số lượng khổng lồ các hóa đơn y tế và thuốc men với tổng số tiền lên đến 5 con số.

Từ đó trở đi, Meixin nhận ra rằng công việc của mình là phải liên tục đấu tranh chống lại dòng chảy của sự thay đổi và thời gian, với mục tiêu duy nhất là giúp bảo vệ cuộc sống của những khách hàng đáng tin cậy và những người thân yêu của cô.

Với niềm tin này, Meixin hiện nay đã xây dựng được một cơ sở các khách hàng trung thành với 1,300 thành viên và hộ gia đình trong hơn 10 năm qua.

Ba bài học xác định nghề nghiệp cho phụ nữ của Meixin.

Tôi đã có cơ hội được ngồi cùng Meixin để thưởng thức một cốc cappuccino nóng và được biết về những thành tựu cũng như các thành tích của cô. Do đó, tôi đã không do dự hỏi cô ấy một số lời khuyên dành cho phụ nữ ở Singapore.

1. Hãy chủ động trong việc tìm kiếm người cố vấn

Đó có thể là những người mà bạn ngưỡng mộ và tôn trọng, họ đã đạt được những thứ mà bạn mong muốn có được trong ba năm tới. Những người này thực sự có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời điểm nào. Và có một câu nói rất nổi tiếng rằng,

“Khi người học trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện”

Trên thực tế, Meixin đã tham dự một buổi hội thảo mà tại đó cô đã gặp gỡ và có cuộc trò chuyện với Bernard (một giám đốc dịch vụ tài chính trong công ty) về những mục tiêu của mình trong năm mà cô đạt được những thăng tiến vượt bậc trong công việc.

Vào thời điểm còn là một chuyên viên chào hàng, đã từng có lúc Meixin cảm thấy nghi ngờ về bản thân mình. Nhưng Bernard chính là người đã khẳng định một cách sâu sắc về khả năng của cô trong lĩnh vực hiện tại,

“Bạn là một nhà vô địch và tôi không bao giờ sai”

Trong việc tìm kiếm cho mình những nhà cố vấn, hiển nhiên điều quan trọng nhất là bạn có thể đầu tư thời gian vào các mối quan hệ của mình và mang đến những giá trị khác cho người cố vấn đáng tin tưởng của bạn. Bạn cũng có thể ngược lại trở thành nhà cố vấn cho họ bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm mà bạn có cũng như cho họ lời khuyên trong các lĩnh vực mà bạn hiểu rõ.

Vào cuối ngày, chúng ta luôn luôn cần phải suy nghĩ làm thể nào để “đôi bên cùng có lợi” và bằng cách nào chúng ta có thể cùng nhau phát triển.

  2. Trả lời được câu hỏi “Tại sao” bên trong bạn

Chỉ hai năm trong ngành cố vấn tài chính, Meixin lần đầu tiên đủ tư cách tham gia “Hội nghị bàn tròn triệu đô la” ở tuổi 24 và thậm chí có thể tự mua cho mình chiếc xe hơi đầu tiên-Continental Mercedes Benz bằng chính tài sản của mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu hữu hình và các thành tích đáng ngưỡng mộ của Meixin, vẫn còn lắm những thách thức vô hình mà cô ấy phải tự mình gánh lấy. Cô đã từng cảm thấy rất trống rỗng sau hàng giờ tìm kiếm những khách hàng tương lai tại các chương trình đường phố và sau những lời đáp trả lạnh lùng từ các khách hàng, khi cô gọi để cung cấp kiến thức tài chính và hỗ trợ họ lên kế hoạch. Bên cạnh đó, tình trạng thoát vị gián đoạn (hiatus hernia) sẵn có cùng với những căng thẳng bủa vây từ việc phải liên tục lập và phá vỡ những kỷ lục mới khiến cô gần như rơi vào tình trạng trầm cảm và muốn tự sát.

Cô ấy thật sự đã bị kiệt sức không dưới một trăm lần chỉ trong một năm đó.

Niềm an ủi của Meixin – niềm tin và mối quan hệ mới của cô ấy với Chúa trời.

Nghe có vẻ kì lạ nhưng cô đã kể lại một cách rất sinh động rằng, vào năm 25 tuổi, cô đã từng tham gia vào một buổi lễ đặc biệt ở nhà thờ nơi cô được ban phước khi nghe những lời cầu nguyện. Lúc đó cô cảm thấy một hơi ấm lạ thường, nó xuất phát từ bụng lên cổ họng và đi qua miệng cô ấy ra ngoài. Vào giây phút đó cô ấy biết rằng mình đã được chữa lành.

Kể từ đó, niềm tin này đã tiếp sức cho cô. Mặc kệ những sự chối từ vốn có, tình yêu của cô dành cho những khách hàng và gia đình của họ đã giúp cô tiếp tục theo đuổi con đường đầy những thách thức và cam go này.

Đây là lời khuyên của Meixin dành cho các bạn nữ – khi muốn tham gia vào bất kì công việc đòi hỏi cao nào thì kiệt sức và lo âu sẽ là một phần không thể tránh khỏi.

Nhưng câu trả lời cho câu hỏi “bằng cách nào” bạn có thể làm được điều mà bạn muốn sẽ trở nên rõ ràng và dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn có thể kết nối nó với câu hỏi “tại sao” bạn muốn làm điều này từ sâu thẳm bên trong mình.

3. Giữ được sự khiêm tốn

Suy nghĩ về công việc của mình, là một nhà hoạch định tài chính và giờ đây quản lí của 7 chuyên gia tư vấn khác… Meixin nhận ra rằng một trong những đức tính không thể thiếu để đi tới thành công trong ngành này và hầu hết những ngành khác chính là sự khiêm tốn.

Với cô ấy, khiêm tốn là một phẩm chất và khả năng để luôn mạnh dạn hỏi khi cảm thấy không chắc chắn và làm việc một cách nhất quán dù có gặp khó khăn.

Các khách hàng mới có thể không hoàn toàn tin tưởng vào cô ấy lúc đầu, nhưng cô tin rằng trách nhiệm của mình là luôn hết mình tư vấn cho khách hàng dù cô ấy có phải đối mặt với những lời từ chối. Sau bài học từ người em họ của mình, trách nhiệm của một nhà hoạch định tài chính như cô chính là không để xảy ra bất cứ trường hợp tương tự nào nữa.

Cũng giống như những người phụ nữ thành đạt khác, cô ấy tin rằng khiêm tốn là một phẩm chất quan trọng để thành công trong thế giới không ngừng thay đổi này.

Sự khiêm tốn có thể được hình thành từ việc nắm bắt những thay đổi bằng việc học những điều mới hay thậm chí những kỹ năng không mấy liên quan, lắng nghe những chia sẻ từ những người nhỏ tuổi hơn, hoặc thậm chí sẵn sàng phục vụ và làm việc hết mình ở một vị trí thấp hơn dù bạn có thành công như thế nào hôm nay.

Ngủ quên trên chiến thắng và thành công của ngày hôm qua, có nghĩa là bạn đã tự mình đóng đi cánh cửa cơ hội để trở nên thành công hơn vào hôm nay và ngày sau.

__

Meixin là một ví dụ hoàn hảo về sự quan tâm sâu sắc dành cho khách hàng, là trụ cột vững mạnh và đáng tin cậy cho các nhà cố vấn trẻ của cô.

Thậm chí còn hơn thế nữa, Meixin là một điển hình cho mẫu người phụ nữ của công việc trong thời đại mới, cô ấy luôn gắn bó với công việc và để cho niềm tin của mình thúc đẩy bản thân đi đến thành công một cách tự nhiên.

 

Người dịch: Duy Tran.

Nguồn: https://thenewsavvy.com/career/interviews/how-she-found-faith-passion-and-success-through-personal-financial-planning/

Recommend0 recommendationsPublished in Vietnam
Previous articleGet Financially Fit: 4 Steps To Be In Better Financial Shape
Next articleNhững hòn ngọc thô khuấy đảo Instagram của cộng đồng du lịch Châu Á
Founder @ The New Savvy
Anna Haotanto is the Advisor (former CEO) of The New Savvy. She is currently the COO of ABZD Capital and the CMO of Gourmet Food Holdings, an investment firm focusing on opportunities in the global F&B industry. She is part of the founding committee of the Singapore FinTech Association and heads the Women In FinTech and Partnership Committee. Anna is the President of the Singapore Management University Women Alumni. Anna invests and sits on the board of a few startups. Anna is also part of the Singapore Chinese Chamber of Commerce & Industry Career Women’s Group executive committee. Anna’s story is featured on Millionaire Minds on Channel NewsAsia. She hosts TV shows and events, namely for Channel NewsAsia’s “The Millennial Investor” and “Challenge Tomorrow”, a FinTech documentary. Anna was awarded “Her Times Youth Award” at the Rising50 Women Empowerment Gala, organised by the Indonesian Embassy of Singapore. The award was presented by His Excellency Ngurah Swajaya. She was also awarded Founder of the Year for ASEAN Rice Bowl Startup Awards. She was also awarded the Women Empowerment Award by the Asian Business & Social Forum. Anna has been awarded LinkedIn Power Profiles for founders (2018, 2017), Tatler Gen T, The Peak’s Trailblazers under 40 and a nominee for the Women of The Future award by Aviva

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here