Trên con đường sự nghiệp, chắn hẳn bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn đỉnh cao, và thỉnh thoảng, thậm chí khi đã lên kế hoạch thật kỹ, bạn cũng có thể bị sa vào cảnh thất nghiệp. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu với những nỗi lo tài chính, nỗi sợ hãi tương lai và hiển nhiên mức độ hoảng loạn có thể ngày một tăng dần. Mặc dù sẽ dễ dàng hơn ghi bảo rằng “Hãy tiếp tục đi cô gái!”, nhưng chúng tôi ở đây để nói với bạn rằng: Trải qua giai đoạn này là điều tất yếu, và bạn nên nhìn nhận nó ở một khía cạnh tích cực.

Bí quyết giúp bạn sống sót qua giai đoạn thất nghiệp

Có lẽ, bạn sẽ muốn làm theo 6 bước đơn giản dưới đây để tận dụng tối đa thời gian chưa có việc làm:

  • Hoàn tất các thủ tục thất nghiệp

Đầu tiên và trước nhất, đây là lúc hoàn tất các loại thủ tục, giấy tờ thất nghiệp. Bất cứ loại giấy tờ nào liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động cũng nên được giữ lại để phòng khi cần dùng trong tương lai. Hãy chuẩn bị cho những lúc căng thẳng về tài chính này bằng cách tập hợp một danh sách những trợ cấp tại địa phương cho những nhu cầu cơ bản hằng ngày của bạn. Bàn bạc với các thành viên trong gia đình để lập lại ngân sách chi tiêu tối thiểu. Nếu bạn đã kết hôn, điều quan trọng là đừng để gánh nặng thất nghiệp của bạn ảnh hưởng đến gia đình về mặt tài chính cũng như tinh thần và hãy ghi nhớ cảm xúc của họ trong thời gian này.

  • Thiết kế lại hồ sơ xin việc và những mục tiêu nghề nghiệp

Hãy bắt đầu làm mới hồ sơ xin việc của bạn và lên kế hoạch tìm việc trong tương lai. Hãy dành thời gian nhìn lại và tự hỏi những khát vọng nghề nghiệp của bản thân là gì. Bạn có thể đặt câu hỏi như: “Mình có muốn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực này hay sẽ bắt đầu khám phá những cơ hội mới?” Cân nhắc những đam mê của bạn và tận dụng khoảng thời gian chưa có việc này như một cơ hội để chuyển những thú vui hoặc sở thích của bản thân thành nguồn thu nhập ổn định bằng việc đổi hướng nghề nghiệp.

  • Trân trọng thời gian

Hãy tận hưởng những khoảng thời gian bên cạnh bạn bè và những người thân yêu lúc này. Mặc dù tài chính đang có phần hạn hẹp, nhưng cũng sẽ có nhiều cách để tận hưởng những hoạt động miễn phí hoặc ít tốn kém cùng bạn bè. Bạn có thể xem podcast, tham gia hoạt động cộng đồng, đọc sách ở thư viện công, và tản bộ xung quanh khu dân cư. Dạo quanh các chợ cũng là một cách hay và ít tốn kém để giết thời gian trước khi quay trở lại làm việc. Sự đơn giản và sáng tạo có thể mang đến nhiều hoạt động mới và thú vị, không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giữ cho tinh thần khỏe khoắn sau khoảng thời gian nghỉ việc.

  • Tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp tự do

Làm việc tự do để gia tăng nguồn thu nhập. Có hơn 50 cách để tìm việc tự do nhằm bổ sung thu nhập hợp lý khi thất nghiệp, cùng nhiều công ty xây dựng web và các ứng dụng hỗ trợ cộng đồng làm việc tự do mọi lúc mọi nơi. Những việc này bao gồm đăng bài, chạy quảng cáo để thu hút khách hàng cho các trang web. Cân nhắc việc đăng ký các khóa học để phát triển các kỹ năng mới hoặc củng cố các kỹ năng hiện có. Nhờ vào lĩnh vực công việc trước đây, nhiều kỹ năng đã tích góp sẽ có thể được sử dụng cho các công việc trái ngành.

  • Bắt đầu mở công ty riêng

Nhiều nghiên cứu khuyến khích hãy bắt đầu kinh doanh riêng khi đang thất nghiệp. Không có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu những ý tưởng tự doanh bằng những lúc nhàn việc. Mặc dù bạn đang phải lên kế hoạch thắt chặt tài chính đến tận cùng, nhưng sẽ không có bất kỳ sự xao nhãng hay ràng buộc công việc nào trong “khoảng thời gian chết” này cản trở bạn theo đuổi những ý tưởng nhằm sớm tạo dựng một công ty thành công. Nhiều công ty, kể cả Microsoft, cũng đã bắt đầu trong tầng hầm, phòng làm việc ở nhà hay ga-ra xe. Với đủ sự tận tâm và kiên trì, bạn có thể bắt đầu một con đường chuyên nghiệp hoàn toàn mới.

  • Cải thiện các kỹ năng

Cần tránh những lỗ hỏng kỹ năng sau khoảng thời gian thất nghiệp. Làm việc tự do và khởi nghiệp là những đề tài hấp dẫn trong một cuộc phỏng vấn nếu chúng được khai thác từ khía cạnh kinh nghiệm học tập thực tế của bạn. Đây cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để cân nhắc các khóa học nghề hoặc cao đẳng liên thông trong cùng lĩnh vực bạn đang làm việc hoặc khám phá những lĩnh vực mới.

Mặc dù bạn có thể thường xuyên cảm thấy mình tội lỗi, nhưng việc giữ cho tinh thần lạc quan và chủ động mới là sách lược cốt yếu giúp bạn vượt qua khó khăn tài chính trong giai đoạn thất nghiệp này. Hãy tìm kiếm những phương pháp sáng tạo giúp bạn tuân thủ thời khóa biểu của mình, nhằm ngăn chặn vòng xoáy trầm cảm khiến bạn đánh mất mục tiêu trong cuộc sống hằng ngày. Thậm chí trong trường hợp bạn bị thất nghiệp vì bệnh tật, vẫn có rất nhiều hoạt động khiến bạn bận rộn, thậm chí hỗ trợ bạn duy trì thái độ lạc quan.

Người dịch: Jolly Trinh

Nguồn: https://thenewsavvy.com/life-changes/unemployment-bankruptcy/6-steps-to-make-the-most-of-time-off-during-unemployment/

 

 

 

Recommend0 recommendationsPublished in Vietnam
Previous articleHow To Prepare When A Loved One Is Terminally Ill
Next article4 Ways To Get A Start-Up Funding In Hong Kong
Founder @ The New Savvy
Anna Haotanto is the Advisor (former CEO) of The New Savvy. She is currently the COO of ABZD Capital and the CMO of Gourmet Food Holdings, an investment firm focusing on opportunities in the global F&B industry. She is part of the founding committee of the Singapore FinTech Association and heads the Women In FinTech and Partnership Committee. Anna is the President of the Singapore Management University Women Alumni. Anna invests and sits on the board of a few startups. Anna is also part of the Singapore Chinese Chamber of Commerce & Industry Career Women’s Group executive committee. Anna’s story is featured on Millionaire Minds on Channel NewsAsia. She hosts TV shows and events, namely for Channel NewsAsia’s “The Millennial Investor” and “Challenge Tomorrow”, a FinTech documentary. Anna was awarded “Her Times Youth Award” at the Rising50 Women Empowerment Gala, organised by the Indonesian Embassy of Singapore. The award was presented by His Excellency Ngurah Swajaya. She was also awarded Founder of the Year for ASEAN Rice Bowl Startup Awards. She was also awarded the Women Empowerment Award by the Asian Business & Social Forum. Anna has been awarded LinkedIn Power Profiles for founders (2018, 2017), Tatler Gen T, The Peak’s Trailblazers under 40 and a nominee for the Women of The Future award by Aviva

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here