Trong khi có nhiều người thật “may mắn” khi tìm được một công việc vừa ý khiến họ luôn mong dậy đi làm vào mỗi sáng, những người khác thì mỗi ngày trôi qua lại làm việc loàng xoàng, nhàm chán hoặc tệ hơn là một công việc khiến họ thấy kinh khủng. Đây gọi là “chiếc bẫy công việc” khiến ta bị mắc kẹt trên con đường sự nghiệp của mình! Đừng bào chữa gì cả, vì cuối cùng thì tất cả chúng ta hàng ngày đều phải lo cơm – áo –gạo – tiền.

Tuy nhiên, vì công việc chiếm phần lớn thời gian trong một ngày, nên việc cảm nhận như thế nào về công việc sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, động lực, năng suất và quan niệm sống của chúng ta, thậm chí khi bạn là người làm việc tại nhà. Vì lẽ đó, chúng ta cần nỗ lực tìm cách khiến bản thân cảm thấy thoải mái hơn trong công việc. Dù đã có nhiều người nỗ lực không thành công nhưng thực tế có rất nhiều phương pháp đơn giản để tạo ra những khoảng thời gian thoải mái và dễ chịu khi làm việc. Những phương pháp này không chỉ giúp bạn gia tăng năng suất , mà còn rất thiết thực trong việc nâng cao sức khỏe tổng thể, trạng thái tinh thần và niềm vui trong công việc , dù trực tiếp hay gián tiếp.

Giúp đỡ đồng nghiệp

Mặc dù việc duy trì cạnh tranh lành mạnh sẽ giúp tạo động lực và khơi dậy tiềm năng của mỗi người, nhưng việc hỗ trợ các cộng sự và đồng nghiệp hoặc hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cá nhân cho nhân viên mới cũng thật sự cần thiết.

Bạn có thể hỗ trợ đồng nghiệp bằng nhiều hình thức và mức độ khác nhau, mặc dù không phải lúc nào bạn cũng được công nhận, thì cũng đừng nản lòng mà hãy biến việc giúp đỡ thành thói quen . Bạn sẽ tạo thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp và kết nối được nhiều bạn bè hơn là “kẻ thù” nơi công sở. Đồng thời, việc bồi dưỡng những tài năng mới của công ty cũng sẽ giúp bạn có thêm nhiều “đồng minh” trung thành và tài giỏi.

Giữ mọi thứ ngăn nắp và sạch sẽ ở nơi làm việc

Theo nghiên cứu của Tạp chí Personality and Social Psychology Bulletin, sống trong một không gian bừa bộn sẽ dễ dẫn đến tình trạng chán nản và stress cao hơn. Nghiên cứu này cũng cho biết cách mà bạn sắp xếp không gian làm việc cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng công việc.

Sau đây là một số bước thực hiện để môi trường làm việc sạch sẽ và ngăn nắp hơn:

  • Lên kế hoạch và tận dụng lịch cá nhân, cũng như những mẩu giấy ghi chú . Điều này sẽ giúp bạn theo dõi được tiến độ công việc hằng ngày để có thể tự điều chỉnh cho phù hợp, đồng thời giúp bạn chắc chắn rằng bạn đã hoàn tất hết các nhiệm vụ (hoặc đạt chỉ tiêu) vào cuối mỗi ngày làm việc.
  • Dành một vài phút trong giờ giải lao hằng ngày cho việc dọn dẹp và tổ chức lại không gian/bàn làm việc.

Nhắc nhở bản thân bằng những mục tiêu

Hầu hết chúng ta sợ hãi việc phải thức dậy đi làm vào mỗi buổi sáng, đó là vì chúng ta đang tập trung quá mức vào những vấn đề trước mắt mà đánh mất tầm nhìn cho những mục tiêu dài hạn của chính mình. Hãy suy nghĩ thoáng hơn và nhìn vào một bức tranh khái quát hơn của vấn đề. Hãy nhớ lại một lần nữa vì sao bạn lựa chọn công việc này. Là do bạn cần trang trãi chi phí sinh hoạt? Hay do bạn đang dành dụm để phát triển một ý tưởng kinh doanh hoặc đầu tư? Hay công việc này giúp bạn rèn luyện bản thân và học hỏi về ngành nghề? Dù lý do của bạn là gì, thì cũng hãy tập trung khi công việc hiện tại đang trở nên khó khăn . Hãy xem những vất vả, thất bại và lỗi lầm như một mảnh đất màu mỡ cho bạn rèn luyện để trở nên tài giỏi và uyên bác hơn trong lĩnh vực đang làm.

Đặt ra những chuẩn mực cho bản thân

Đừng gây quá nhiều áp lực cho bản thân, nhưng cũng đừng để bản thân được nuông chiều và thoải mái quá mức. Hãy vẫn giữ những mục tiêu lớn, thúc đẩy bản thân cố gắng hết sức có thể để đạt thành quả. Hãy học cách tìm kiếm niềm vui khi làm việc hiệu quả và thực hiện những công việc khó khăn, thậm chí khi bạn đang làm những công việc mà mình không thật sự yêu thích.

Giữ chân mình “chạm đất”

Một lý do thông thường khiến mọi người không hài lòng với công việc chính là do họ nghĩ rằng mình xứng đáng làm những việc lớn lao và có ý nghĩa hơn công việc hiện tại. Trong khi điều này có thể là dấu hiệu thúc đẩy bạn nên tìm một công việc mới, thì nhiều người lại dậm chân ở việc “ảo tưởng sức mạnh” (thật ra em ko bít dịch chỗ sense of entitlement- Chỗ này dịch ảo tưởng cũng hay đó em). Nhận thức sai lầm này sẽ khiến bạn “đi thụt lùi” thay vì tiến bộ hơn trong nấc thang sự nghiệp.

Nếu đây chính lý do khiến bạn không hài lòng với công việc hiện tại, thì hãy chắc rằng suy nghĩ này được xác minh và chứng thực. Có nghĩa là bạn cần thu thập đủ tài liệu, chứng thực, số liệu thống kê, ý kiến góp ý, đánh giá và các chứng nhận khác để tăng sức thuyết phục cho nhận định của mình.

Giữ cho bản thân luôn bận rộn

Chán nản tại nơi làm việc có thể bắt nguồn từ việc suy nghĩ quá nhiều và sự buồn chán. Suy nghĩ quá nhiều thường xuyên xảy ra khi bạn có quá dư thời gian rãnh rỗi nơi công sở, nên một giải pháp mà bạn có thể cân nhắc cho vấn đề này đó là hãy để bản thân được bận rộn với các nhiệm vụ và dự án của công ty. Thậm chí khi bạn đang mắc kẹt trong công việc mà mình chán ghét, hãy nhìn vào giá trị kinh nghiệm mà công việc mang lại, cùng cơ hội mà bạn có thể mài dũa kỹ năng và tính kiên nhẫn của mình. Điều này giúp bạn mạnh mẽ hơn dù trên phương diện chuyên môn hay cá nhân.

Nếu bạn thấy rằng công việc hiện tại tạo ra quá nhiều thời gian nhàn rỗi cho bạn, hãy tìm một sở thích mà bạn có thể trải nghiệm và rèn luyện trong khi rãnh rỗi.

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp / cộng sự

Dù bạn có cảm thấy công việc hiện tại nhàm chán và đáng thất vọng, thì những người bạn tốt tại công cở cũng phần nào tạo động lực giúp bạn vượt qua một ngày dài làm việc.

Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn phát triển những mối quan hệ công sở:

  • Luôn tích cực: Hãy luôn động viên và khen ngợi đồng nghiệp khi họ đạt thành tựu, đồng thời đưa ra những góp ý mang tính xây dựng thay vì chỉ trích.
  • Hãy nhớ rằng cách thức vận hành của giao tiếp là hai chiều: bạn không chỉ nói, mà phải lắng nghe. Nhiều người nghĩ rằng làm người lắng nghe sẽ bị thiệt thòi, nhưng nếu bạn muốn giảm thiểu những hiểu lầm và tranh cãi, thì việc lắng nghe là rất quan trọng. Việc bạn biết lắng nghe sẽ tác động rất lớn đến thái độ của mọi người khi hợp tác với bạn và hiệu quả công việc của chính bạn.

Tập thể dục thường xuyên

Bạn có thể đang thắc mắc tại sao việc tập thể dục đều đặn lại giúp bản thân vui vẻ hơn khi làm việc. Sự thật là, bạn nên nhìn nhận giá trị việc tập thể dục không chỉ nằm ở việc giúp bạn giảm cân, có thân hình cân đối và thon thả. Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, khi chúng ta tập luyện, cơ thể sẽ sản sinh ra các protein thần kinh có nguồn gốc từ não. Các protein này sẽ cải thiện quá trình học hỏi và trí nhớ của chúng ta.

Hơn thế nữa, luyện tập thể dục, thể thao cũng giúp tinh thần bạn thêm tỉnh táo nhờ sự gia tăng tuần hoàn máu lên não. Việc luyện tập thường xuyên mang lại nhiều lợi ích, một trong số đó là giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn vì quá trình này thúc đẩy sản sinh những “hóa chất hạnh phúc” và giảm thiểu mức độ căng thẳng, áp lực trong cơ thể. Nếu bạn muốn giảm bớt số ngày nghỉ bệnh của mình thì việc luyện tập cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc cải thiện sức khỏe.

Bạn sẽ nhận thấy rằng mọi thứ đều liên kết và là hệ quả của nhau. Việc luyện tập giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, tăng khả năng ngủ ngon, dẫn đến tăng cảm hứng và năng lượng tại nơi làm việc, đồng thời cảm hứng tốt cùng nguồn năng lượng sảng khoái và sáng tạo ấy sẽ mang đến hiệu suất làm việc tối ưu cho bạn.

Nguồn: https://thenewsavvy.com/life/productivity/make-work-enjoyable/

Người dịch: Jolly Trinh

 

 

 

 

Recommend0 recommendationsPublished in Vietnam
Previous articleLessons from Nike On Entrepreneurship: Idea vs Execution
Next article5 Women in Singapore Who Show Us How to Have Successful Careers
Founder @ The New Savvy
Anna Haotanto is the Advisor (former CEO) of The New Savvy. She is currently the COO of ABZD Capital and the CMO of Gourmet Food Holdings, an investment firm focusing on opportunities in the global F&B industry. She is part of the founding committee of the Singapore FinTech Association and heads the Women In FinTech and Partnership Committee. Anna is the President of the Singapore Management University Women Alumni. Anna invests and sits on the board of a few startups. Anna is also part of the Singapore Chinese Chamber of Commerce & Industry Career Women’s Group executive committee. Anna’s story is featured on Millionaire Minds on Channel NewsAsia. She hosts TV shows and events, namely for Channel NewsAsia’s “The Millennial Investor” and “Challenge Tomorrow”, a FinTech documentary. Anna was awarded “Her Times Youth Award” at the Rising50 Women Empowerment Gala, organised by the Indonesian Embassy of Singapore. The award was presented by His Excellency Ngurah Swajaya. She was also awarded Founder of the Year for ASEAN Rice Bowl Startup Awards. She was also awarded the Women Empowerment Award by the Asian Business & Social Forum. Anna has been awarded LinkedIn Power Profiles for founders (2018, 2017), Tatler Gen T, The Peak’s Trailblazers under 40 and a nominee for the Women of The Future award by Aviva

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here