Khó khăn thường của các cặp đôi có hoạt động kinh doanh chung là dễ đi đến thảm họa. Mọi người nghĩ rằng khi một người muốn kinh doanh chung với bạn đời dường như đang bước vào một nền tảng bấp bênh, có thể dẫn đến tình trạng không sáng suốt khi ra quyết định kinh doanh.

Rất may, các cặp vợ chồng thành đạt hiện nay như Kong Wan Sing và vợ Lu Liu, người sáng lập JustCo, hoặc Amanda Wee và bạn đời Simon Cheng của Pique Tea, hay Lynsey Lim và chồng Adi Ong của Handmade Heroes chứng minh rằng có thể hài hòa tình yêu và kinh doanh. Nếu đơn giản kinh doanh chưa đủ hào hứng, thì tại sao bạn không về và kéo người yêu vào kinh doanh chung?

Lập một doanh nghiệp trong khi bạn đang trong một mối quan hệ lãng mạn tốn nhiều công sức. Tuy nhiên nếu làm đúng cách, cuối cùng bạn sẽ có được điều tốt nhất trong hai lĩnh vực tình yêu và sự nghiệp. Bạn có thể cùng phát triển và dành nhiều thời gian với đối tác (người yêu/bạn đời) của mình, cùng làm những việc mà cả hai đam mê.

Nếu bây giờ bạn đang xem xét chuyển đổi nghề nghiệp với đối tác (người yêu/bạn đời), những thông tin hướng dẫn này có thể giúp bạn chuyển từ tình trạng làm công ăn lương sang tự doanh.

Hãy điểm qua những nhân tố cần có để mang lại thành công.

Mẹo cân bằng công việc kinh doanh và quan hệ tình cảm

Nên ưu tiên mối quan hệ

Đây được coi là bước khó nhất để bắt đầu tự doanh. Cho dù công việc kinh doanh có đòi hỏi như thế nào, thì mối quan hệ của hai bạn nên luôn được ưu tiên hàng đầu.

Chúng tôi đã từng điều hành một nhà hàng nho nhỏ. Trong vài tháng đầu, chúng tôi gần như quên mất nhau mặc dù cùng làm việc và nhìn nhau mỗi ngày. Chúng tôi đã rất tập trung vào công thức nấu ăn, thực đơn, chi phí và tất cả các chi tiết khác … nên chúng tôi đã không dành thời gian hẹn hò nữa. Trong một lần động não, chúng tôi tạm ngừng và nhìn nhau. Sau đó tôi hỏi anh ấy lần cuối chúng tôi đi xem phim là khi nào?

Mọi doanh nhân đều biết sức cám dỗ của việc phải vươn đến ước mơ. Đồng thời, chúng ta cần phải nhớ rằng bạn sẽ đạt được những giấc mơ đó khi phấn đấu cùng nhau.

Tìm người đã am hiểu mối tương quan giữa tình yêu và kinh doanh

Kết hợp kinh doanh và tình yêu chỉ thành công tốt nhất với người có cùng sở thích và đam mê. Cho dù bạn dấn bước vào lĩnh vực nào, mọi thứ phải được phân tích, lên kế hoạch và quyết định hiệu quả hơn nếu tâm trí của hai bạn được “lập trình” tương tự nhau.

Cần hiểu rằng bạn và đối tác, với vai trò là những doanh nhân, sẽ đụng độ, gần như hàng ngày. Không có thứ gọi là mối quan hệ hoàn hảo không có tranh luận; và bây giờ, bạn chỉ cần thêm các vấn đề kinh doanh vào danh sách có thể gây ra một “cuộc chiến”. Điều quan trọng là phải tử tế, tôn trọng và “đấu tranh” đúng đắn. Hãy tưởng tượng cảm giác thỏa mãn khi vấn đề bạn đang đấu tranh được giải quyết đẹp mắt cùng với những điều phù hợp cho việc kinh doanh.

Phân định vai trò và trách nhiệm

Luôn để tâm đến các vấn đề tài chính, tôi đã xử lý tất cả các vấn đề chi phí, ngân sách và tiền bạc của doanh nghiệp. Đối tác của tôi chịu trách nhiệm cho hầu hết các hoạt động tác nghiệp thực tế. Đây là cách chúng tôi làm cho toàn bộ hệ thống vận hành hiệu quả.

Bắt đầu với việc xác định điểm mạnh và điểm yếu của cả hai. Thường xuyên hơn là thỉnh thoảng, bạn cần bạn đời vì các bạn bổ sung cho nhau. Đây là thời điểm để cả hai điểm mạnh của bạn tỏa sáng để làm cho doanh nghiệp thành công. Bạn đã có một đồng đội và một đối tác mà bạn yêu thích kết hợp thành thực thể duy nhất, thật tuyệt vời phải không?

Cởi mở và minh bạch

Mục tiêu của mọi tổ chức là minh bạch nhất có thể. Điều này xây dựng niềm tin giữa công ty và nhân viên cũng như tổ chức và cộng đồng. Một mối quan hệ vừa kinh doanh vừa yêu sẽ cần phải cùng hòa nhịp. Chúng ta đều biết rằng niềm tin là chìa khóa làm cho nền tảng của quan hệ lãng mạn trở nên mạnh mẽ và an toàn. Là doanh nhân, bạn sẽ cần mở rộng niềm tin đó ngay cả đối với các vấn đề kinh doanh.

Sự minh bạch mở rộng ra sự trung thực và dẫn đến sự tin tưởng. Thành phần bí mật để thành công là giao tiếp. Bởi vì bây giờ, nó không chỉ là thành công của mối quan hệ cặp đôi mà hai bạn cùng gánh vác, mà còn của công việc kinh doanh chung. Cho dù bạn hoàn toàn khó chịu với đối tác của mình hoặc không chắc chắn về việc tiếp tục kinh doanh chung, các vấn đề phải được trao đổi giưa hai bên.

Trong mối quan hệ cùng-yêu-cùng-kinh doanh, bạn có thể động viên nhau nhưng cũng dễ làm tổn thương nhau. Điều này là do bạn biết rõ rằng bạn đã có người kia luôn hỗ trợ.

Lập mục tiêu và xây dựng ước mơ

Cần thảo luận về các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Là doanh nhân, kế hoạch 2 năm, 5 năm và 10 năm của bạn cần được vạch ra với các bước hành động rõ ràng. Là những đối tác trong quan hệ tình cảm lãng mạn, các bạn cũng cần phải áp dụng các hướng dẫn tương tự. Tôi và bạn đời đã liệt kê rõ bao nhiêu chi nhánh mà chúng tôi muốn có, vào lúc nào và bằng cách nào chúng tôi sẽ đạt đến đó. Chúng tôi cũng có một danh sách cá nhân gồm những nơi chốn chúng tôi muốn đến, những việc cần làm, ngày đi du lịch và chi phí liên quan.

Viết ra những mục tiêu là cách tuyệt vời để biến giấc mơ thành hiện thực. Bằng cách này, bạn có thể nâng cao tinh thần trách nhiệm để đạt được những mục tiêu này.

Bước tiếp theo là vững tin rằng nếu đồng lòng, bạn có thể đạt được những ước mơ và mục tiêu đó.

Bám sát lịnh trình

Điều tuyệt vời khi trở thành một doanh nhân là sở hữu thời gian và làm chủ cuộc đời mình, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vài năm đầu hoặc lúc khởi nghiệp sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Sau đó, còn bạn đời nữa, người bạn yêu và không thể coi thường. Một cách để vượt qua rào cản của lịch làm việc bận rộn là tìm một thói quen phù hợp với cả hai. Những việc đơn giản như dành hẳn một ngày/hai tuần một lần cho việc cùng đi cửa hàng tạp hóa, lên lịch cho một ngày dọn dẹp, đêm hẹn hò, v.v … Đối với chúng tôi, thứ Ba và thứ Sáu là những ngày cùng đi chợ, đi ăn tiệm…

Nếu bạn là “fan” của Friends, thì bạn sẽ rất quen thuộc với tình trạng “nghiện” các danh sách, lịch trình và ghi chú của Monica, Tôi là một người như thế và đối tác biết phải thận trọng hơn khi tôi có ánh mắt điên rồ đó. Nó có nghĩa là tôi cần lập một danh sách và sắp xếp mọi thứ. Tìm cách tạo thói quen, thiết lập và thực hiện. Điều này sẽ giúp giảm tải và giảm thiểu khả năng mọi thứ dồn đống.

Lằn ranh giữa công việc làm ăn và quan hệ tình cảm

Hợp nhất tình yêu và kinh doanh là một tình huống “xả thân” hoàn toàn, nhưng vẫn còn một số nguyên tắc tốt cần ghi nhớ. Đầu tiên và quan trọng nhất là thành ngữ “Đây không phải là chuyện cá nhân, mà là công việc kinh doanh”. Đây là một sự mỉa mai, bởi vì đối tác lãng mạn của bạn cũng là đối tác kinh doanh. Nhưng điều đó vẫn đúng cho mối quan hệ kiểu này.

Khi bạn và đối tác đang có những “va chạm” về tính cách cá nhân, không nên để nó ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Điều này đúng trong mọi trường hợp. Giữ cho cả hai không bị xáo trộn, đặc biệt là khi có vấn đề và vướng mắc kinh doanh, sẽ giúp cả hai duy trì tình trạng ra quyết định sáng suốt.

Các vấn đề tài chính

Bạn có tài khoản đồng sở hữu (joint account) cho doanh nghiệp? Có khéo dùng thẻ tín dụng doanh nghiệp (company credit card)? Ai sẽ xử lý tài chính? Bạn tiết kiệm được bao nhiêu so với đầu tư mỗi tháng? Bạn đã sẵn sàng tăng lương nhân viên? Đây là một số câu hỏi liên quan đến tiền phải được thảo luận và quy định bằng văn bản.

Vấn đề tiền bạc thường là những điều khó giải quyết nhưng chúng rất quan trọng đối với sự thành công của mối quan hệ và công việc kinh doanh. Một vấn đề tài chính đặc biệt phải đề cập là quỹ khẩn cấp. Cho dù bạn còn trẻ và khỏe mạnh hay mọi vấn đề tài chính ổn định như thế nào, một quỹ khẩn cấp vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Phần kết

Có thể bạn và đối tác đã kinh doanh chung và bạn cảm thấy hơi bâng khuâng. Có lẽ cả hai hiện đang xem xét tùy chọn này. Tôi muốn nói với bạn, dựa trên những lời khuyên ở trên, rằng kết hợp tình yêu và kinh doanh không kết thúc trong thảm họa. Trở thành một cặp vợ chồng doanh nhân thành công không chỉ khả thi, mà thực sự còn mang lại thành quả tốt.

Tất cả chỉ cần một vài lần xắn tay áo lên, luôn cởi mở tâm tình và sự cảm thông. Bạn sẽ nhận ra rằng những gì bạn yêu quý và muốn sẻ chia với người bạn yêu.

Nguồn: https://thenewsavvy.com/life/8-tips-to-making-love-and-business-work/

Người dịch: Trung Võ

 

 

Recommend0 recommendationsPublished in Vietnam
Previous articleHai lý do cho thấy bạn cần phải mua bảo hiểm nhân thọ
Next articleLife Insurance for Single Mothers
Founder @ The New Savvy
Anna Haotanto is the Advisor (former CEO) of The New Savvy. She is currently the COO of ABZD Capital and the CMO of Gourmet Food Holdings, an investment firm focusing on opportunities in the global F&B industry. She is part of the founding committee of the Singapore FinTech Association and heads the Women In FinTech and Partnership Committee. Anna is the President of the Singapore Management University Women Alumni. Anna invests and sits on the board of a few startups. Anna is also part of the Singapore Chinese Chamber of Commerce & Industry Career Women’s Group executive committee. Anna’s story is featured on Millionaire Minds on Channel NewsAsia. She hosts TV shows and events, namely for Channel NewsAsia’s “The Millennial Investor” and “Challenge Tomorrow”, a FinTech documentary. Anna was awarded “Her Times Youth Award” at the Rising50 Women Empowerment Gala, organised by the Indonesian Embassy of Singapore. The award was presented by His Excellency Ngurah Swajaya. She was also awarded Founder of the Year for ASEAN Rice Bowl Startup Awards. She was also awarded the Women Empowerment Award by the Asian Business & Social Forum. Anna has been awarded LinkedIn Power Profiles for founders (2018, 2017), Tatler Gen T, The Peak’s Trailblazers under 40 and a nominee for the Women of The Future award by Aviva

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here