Bất kể bạn sinh sống ở đâu trên thế giới này, tiền vẫn luôn luân chuyển liên tục trong tất cả các sinh hoạt – từ thực phẩm đến giáo dục nhưng chúng tôi đã phát hiện ra có 7 căng thẳng tài chính quan trọng thường lẩn khuất âm thầm làm bận tâm bận trí chúng ta.

  1. Mắc nợ số tiền lớn

Tôi nghĩ rằng điều này là rõ ràng. Đố bạn tìm được bất cứ ai mắc một khoản nợ lớn do vay mượn nhiều nơi mà lại ngủ ngon hằng đêm. Ngày nay, thật dễ chi tiêu quá mức cho những hàng hóa không cần thiết – với việc dễ dàng dùng thẻ tín dụng, vay thế chấp cũng như các gói trả góp không lãi suất; chỉ đơn giản là quẹt thẻ và thế là cả trăm triệu đồng có thể đi tong trong vòng “một nốt nhạc”. Cực dễ để chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn làm được.

  1. Không tiết kiệm đủ tiền

Đây là một yếu tố gây căng thẳng lớn cho phần lớn chúng ta. Lẽ tự nhiên khi cảm thấy rất căng thẳng khi tài khoản ngân hàng của mình cạn kiệt, mặc dù mình đã chi cho những lý do đáng giá, hoặc sẽ để dành tiền bỏ tiết kiệm lại. Rất may, ở châu Á, chúng ta có xu hướng tiết kiệm hơn một chút so với hầu hết mọi người ở các châu lục khác. Nhưng với chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng vượt xa tốc độ tăng lương và lãi suất, chúng ta có thể làm gì hơn nữa để làm giảm cơn “đau đầu nhức óc” khi nhìn thấy tài khoản ngân hàng của mình ngày càng bị xói mòn?

  1. Thị trường chứng khoán biến động

Điều này gây căng thẳng đặc biệt cho các nhà đầu tư. Khi thị trường đảo chiều, mọi người sẽ bị ảnh hưởng. Đột nhiên, tất cả lợi nhuận trong tài khoản giao dịch tích lũy trong vài tháng bốc hơi trong một khoảnh khắc. Trên thực tế, vào năm 2016, thị trường chứng khoán toàn cầu gặp khó khăn và chỉ dần hồi phục nhờ vào sản lượng dầu tăng. Mặc dù chúng tôi không đề xuất tránh đầu tư chứng khoán, nhưng sẽ tốt hơn nếu nhà đầu tư nào cũng thông thái và nghiên cứu sâu rộng về các công ty định bỏ tiền vào đầu tư. Hãy nhớ 2 nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett! Nguyên tắc 1: Không để mất tiền Nguyên tắc 2: Không quên Nguyên tắc 1

  1. Mất công ăn việc làm

Đây cũng là một yếu tố gây căng thẳng rất đáng kể đối với hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả chúng ta. Mất việc có nghĩa là chúng ta sẽ không còn kiếm được đồng nào để nuôi sống bản thân hoặc cho con cái, gia đình. Bạn đã bao giờ thấy cha mẹ hạnh phúc khi họ nghỉ việc vì kinh tế sút kém chưa? Đây cũng là một lý do lớn tại sao nhiều người trong chúng ta nên tiết kiệm nhiều nhất có thể trong trường hợp chúng ta bị mất việc vì bất kỳ lý do gì nhằm giảm bớt tác động tiêu cực to lớn đối đến tâm lý và tài sản.

  1. Không đủ khả năng để nghỉ hưu

Đây là một ý tưởng khá khủng khiếp ám ảnh tâm trí chúng ta – tưởng tượng bạn có thể làm việc hơn 40-50 năm không, chỉ vì bạn không có đủ tiền tiết kiệm hoặc đầu tư để nghỉ hưu? Bạn có thể tưởng tượng rằng ở tuổi 60, bạn vẫn phải làm việc đơn giản chỉ vì bạn không có đủ tiền?

  1. Không đủ tiền mua nhà

Sở hữu nhà riêng được xếp ở vị trí ưu tiên khá cao trong danh sách những mục tiêu phấn đấu. Cứ mãi dời nhà hết lần này đến lần khác cũng sẽ gây ra căng thẳng tâm lý cho con cái và tất nhiên, việc di chuyển đồ đạc khắp nơi sẽ vô cùng khó chịu và đáng lo ngại.

  1. Sợ phải sống lay lắt

Nỗi lo sợ sống lay lắt đủ sống qua ngày gần giống như là một thây ma (chỉ tồn tại thoi thóp nhưng chưa chết) có lẽ là yếu tố gây căng thẳng, suy nhược nhất vì nó có thể làm hỏng tất cả các kế hoạch tài chính của chúng ta trong tương lai và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của những người khác trong gia đình. Rất may, 7 căng thẳng tài chính phổ biến này tuy là có thật và cực kỳ nan giải, nhưng vẫn có hy vọng! Luôn có cách để bất kỳ ai trong chúng ta xoay chuyển cuộc sống và bắt đầu tiến hành những gì là phù hợp về mặt tài chính và bắt đầu tích lũy của cải cho tương lai, biến giấc mơ giàu có thành hiện thực. Không bao giờ là trễ cả!

Nguồn: https://thenewsavvy.com/plan/budgeting/common-financial-stress/

Người dịch: Trung Võ

 

 

Recommend0 recommendationsPublished in Money Savvy, Vietnam
SOURCEhttps://thenewsavvy.com/plan/budgeting/common-financial-stress/
Previous articleCách xây dựng nhóm bạn “tâm đầu ý hợp”
Next articleSlash Career 101: Why Millenials Choose to Take Multiple Careers
Founder @ The New Savvy
Anna Haotanto is the Advisor (former CEO) of The New Savvy. She is currently the COO of ABZD Capital and the CMO of Gourmet Food Holdings, an investment firm focusing on opportunities in the global F&B industry. She is part of the founding committee of the Singapore FinTech Association and heads the Women In FinTech and Partnership Committee. Anna is the President of the Singapore Management University Women Alumni. Anna invests and sits on the board of a few startups. Anna is also part of the Singapore Chinese Chamber of Commerce & Industry Career Women’s Group executive committee. Anna’s story is featured on Millionaire Minds on Channel NewsAsia. She hosts TV shows and events, namely for Channel NewsAsia’s “The Millennial Investor” and “Challenge Tomorrow”, a FinTech documentary. Anna was awarded “Her Times Youth Award” at the Rising50 Women Empowerment Gala, organised by the Indonesian Embassy of Singapore. The award was presented by His Excellency Ngurah Swajaya. She was also awarded Founder of the Year for ASEAN Rice Bowl Startup Awards. She was also awarded the Women Empowerment Award by the Asian Business & Social Forum. Anna has been awarded LinkedIn Power Profiles for founders (2018, 2017), Tatler Gen T, The Peak’s Trailblazers under 40 and a nominee for the Women of The Future award by Aviva

1 COMMENT

  1. I like the helpful info you provide in your articles. I’ll bookmark your blog and check again here frequently. I am quite sure I’ll learn lots of new stuff right here! Best of luck for the next!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here