Thật đáng sợ khi phải gánh một đống nợ thẻ tín dụng cùng với mức lãi cao “cắt cổ”; tuy nhiên nỗi kinh hoàng này vẫn không ngăn được mọi người ở mọi lứa tuổi dừng việc quẹt thẻ. Mất khả năng trả nợ thẻ hàng tháng có thể dẫn đến xáo trộn triền miên trong cuộc sống hàng ngày của chính bạn và gia đình.

  1. Nợ thẻ quá nhiều

Theo thống kê của Value Penguin, dư nợ thẻ tín dụng tại Singapore đang gia tăng ở mức báo động, đây là loại nợ vay tiêu dùng đang phát triển nhanh nhất ở Singapore.

Mức dư nợ thẻ trung bình “của hộ gia đình Singapore đang vào khoảng $1,956 (khoảng 450 triệu VNĐ), theo thống kê mới nhất từ Tổng Cục Thống kê Singapore”. Dư nợ bình quân thẻ gia tăng đều đặn thật đáng lo ngại, đặc biệt là vì các gia đình có xu hướng xem nhẹ mức tăng của lãi suất thẻ.

2. Chúng ta không trả hết nợ thẻ tín dụng nhanh như khi tích lũy món nợ này

Mặc dù mức dư nợ thẻ tín dụng tính trên đầu người ở Singapore thấp hơn hầu hết các nước, nhưng người Singapore có xu hướng thanh toán nợ thẻ tín dụng này bằng một thẻ tín dụng khác (rolled over balances – đảo nợ). Điều này có nghĩa là thay vì trả hết nợ thẻ tín dụng hàng tháng, số dư nợ thẻ này cứ kéo dài qua nhiều thẻ tín dụng trong nhiều tháng.

Việc đẩy trách nhiệm trả nợ thẻ ra xa sẽ không thể giảm tải gánh nặng tài chính trên vai. Vì vậy, thay vì cứ dùng hết hạn mức những thẻ tín dụng và đảo nợ qua nhiều thẻ tín dụng khác, bạn hãy cố gắng giảm thiểu vay nợ qua thẻ tín dụng và trả hết nợ trước mỗi chu kỳ thanh toán.

3. Lãi suất thẻ tín dụng là rất cao

Có rất nhiều loại thẻ tín dụng ở Singapore; tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy lãi suất cao nhất là 28%, trong khi mức thấp nhất cũng vào khoảng 15%. Rất quan trọng khi phải lưu ý mức lãi suất là bao nhiêu – vì nó sẽ quyết định mức chi trả hàng tháng của bạn sẽ phình to tới mức nào. Đừng bị sốc nếu bạn đang theo dõi chi tiêu và nhận thấy rằng có nhiều khoản phí cộng thêm! (khả năng cao chính là lãi suất thẻ tín dụng đấy).

Mặc dù các ngân hàng ở Singapore cho phép chuyển số dư nợ (sang thẻ khác), bạn vẫn phải có trách nhiệm hiểu và nghiên cứu kỹ trước khi tận dụng tối đa thẻ tín dụng của mình.

4. Sẽ mất thời gian lâu đến đáng sợ để bạn có thể trả hết nợ thẻ

Trả hết nợ thẻ tín dụng đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn. Nếu bạn chỉ trả mức tối thiểu nợ thẻ hang tháng, bạn sẽ mất có khi một thập niên để trả hết nợ. Và giống như các loại tài sản, số nợ này sẽ chuyển tiếp cho thế hệ con cái bạn trả thay.

Thay vì để lại cho gia đình bạn một món nợ khổng lồ, có lẽ bạn nên cân nhắc tính toán xem bạn có thể tiêu dùng bao nhiêu mỗi tháng để không bị đắm chìm trong nợ nần.

Ví dụ, nếu bạn nợ thẻ tín dụng $6,000 (khoảng 140 triệu VNĐ) với mức lãi suất là 18%/năm. Nếu bạn chỉ trả mức tối thiểu là 4% mỗi tháng, bạn sẽ mất 11 năm 9 tháng để trả hết số nợ đó. Bạn sẽ phải trả tổng cộng là $9,474 (tương đương 220 triệu VNĐ) để xóa nợ khoản vay $6,000. Tính toán trên chỉ đúng khi giả thiết rằng bạn không tạo thêm bất cứ khoản nợ mới nào trong quá trình trả nợ cũ.

5. Luôn bị ám ảnh khi trả nợ thẻ trễ hạn 

Bạn không chỉ phải mở mắt dậy mỗi sáng sớm với nỗi lo tìm cách trả nợ thẻ tín dụng, mà điều này còn ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín nhiệm của bạn.

Lúc đó, bạn không thể mở thêm thẻ tín dụng hay muốn hỏi vay thêm vì các tổ chức tín dụng, ngân hàng sẽ khó có niềm tin vào khả năng trả nợ của bạn. Hậu quả là nếu có tình huống bạn hay gia đình bạn gặp khó khăn về tài chính phát sinh trong tương lai, lúc đó bạn sẽ mất khả năng trả nợ, gia hạn nợ và tiếp tục làm những món nợ hiện tại tăng lên gấp nhiều lần.

Sở hữu một chiếc thẻ tín dụng không giống như những gì được biểu diễn trong phim ảnh mà bạn từng xem, rằng có thể thoải mái sử dụng thẻ bất cứ lúc nào và cho bất cứ nhu cầu mua sắm tự phát nào. Thực tế là bạn đang sống bám vào những đồng tiền mà bạn không thực sự sở hữu, vì thế, chi tiêu có ý thức là rất quan trọng.

Xã hội chúng ta đang sống luôn lo sợ về tình trạng không thoã mãn được những nhu cầu và mong muốn hàng ngày của chính mình. Tuy nhiên, điều đáng sợ hơn đó chính là khi đang nợ ngập đầu, bạn không chỉ đang huỷ hoại cuộc sống hiện tại của mình mà còn huỷ hoại tương lai của chính mình và gia đình.

Hãy “nâng lên hạ xuống” một món nào đó trước khi quyết định mua bằng thẻ tín dụng. Mặc dù hạn mức thẻ có vẻ như rất dư dả để bạn chi tiêu, nhưng lợi ích từ món đồ đó có hơn hẳn mức “lãi suất” ngân hàng (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) khi phải mua bằng thẻ tín dụng?.

Nguồn: https://thenewsavvy.com/plan/debt/credit-card-debt/

Người dịch: Jolly Trinh

 

 

 

 

 

 

Recommend0 recommendationsPublished in Vietnam
Previous article4 Ways To Get A Start-Up Funding In Hong Kong
Next article3 things women tell themselves that lead to letting go of their dreams
Founder @ The New Savvy
Anna Haotanto is the Advisor (former CEO) of The New Savvy. She is currently the COO of ABZD Capital and the CMO of Gourmet Food Holdings, an investment firm focusing on opportunities in the global F&B industry. She is part of the founding committee of the Singapore FinTech Association and heads the Women In FinTech and Partnership Committee. Anna is the President of the Singapore Management University Women Alumni. Anna invests and sits on the board of a few startups. Anna is also part of the Singapore Chinese Chamber of Commerce & Industry Career Women’s Group executive committee. Anna’s story is featured on Millionaire Minds on Channel NewsAsia. She hosts TV shows and events, namely for Channel NewsAsia’s “The Millennial Investor” and “Challenge Tomorrow”, a FinTech documentary. Anna was awarded “Her Times Youth Award” at the Rising50 Women Empowerment Gala, organised by the Indonesian Embassy of Singapore. The award was presented by His Excellency Ngurah Swajaya. She was also awarded Founder of the Year for ASEAN Rice Bowl Startup Awards. She was also awarded the Women Empowerment Award by the Asian Business & Social Forum. Anna has been awarded LinkedIn Power Profiles for founders (2018, 2017), Tatler Gen T, The Peak’s Trailblazers under 40 and a nominee for the Women of The Future award by Aviva

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here