Hãy đối mặt với nó, ngày nay việc sống trong giới hạn khả năng của mình là một điều khó khăn, với thẻ tín dụng, mua sắm trực tuyến và hàng loạt các sản phẩm để bạn chọn mua, một vài người thừa nhận rằng họ gần như không thể kiểm soát tài chính. Điều này có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm tay nếu bạn không thể quản lí tài chính của mình một cách chính xác. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn nên xem xét tài khoản ngân hàng của mình kỹ hơn và và học cách giữ ví của bạn ở yên trong túi.

Bạn thường thấy mình bị áp lực chi tiêu do phần lớn bạn bè

Vấn đề: Mọi người luôn muốn là một phần trong một số hội nhóm. Đôi khi bạn phải ra ngoài và tham gia vào các cuộc hội họp để duy trì mối quan hệ với các nhóm này. Những người này chắc chắn sẽ muốn mời bạn tham gia chung vui cùng họ. Cho dù đó là bạn bè, gia đình hay những người quan trọng khác, bạn sẽ phải chi một số tiền nhất định khi đi ra ngoài cùng họ.

Những gì bạn có thể làm: Thỉnh thoảng ra ngoài cùng bạn bè là một điều nên làm, nhưng hãy luôn nhớ đến tình trạng tài chính của bạn trước khi bạn quyết định đến club hoặc một nhà hàng sang trọng mới mở trên phố. Bạn nên biết rõ số tiền mình đang có và nó có đủ để chi trả hay không trước khi nói với bạn bè rằng bạn sẽ đi uống nước hay ăn tối cùng họ. Bạn cũng cần quan tâm một thực tế là bạn và bạn bè có cùng quan điểm về thứ gì là mắc tiền, thứ gì là phải chăng hay không. Hãy nói với họ nếu bạn không thể đi đến những nơi đắt đỏ. Họ chắc chắn sẽ hiểu và sau tất các bạn vẫn là bạn của nhau. Đừng để nỗi sợ mất mát buộc bạn phải tiêu số tiền khó khăn kiếm được.

Bạn nhận thấy rằng thẻ tín dụng của mình luôn có số dư nợ

Vấn đề: Hầu hết những người trưởng thành đều có thẻ tín dụng, họ có thể dùng nó để chi trả mọi thứ thay vì dùng tiền mặt. Thẻ tín dụng không hẳn là xấu vì nó dễ dàng mang theo hơn tiền mặt. Vấn đề tài chính không xảy ra chỉ vì thẻ tín dụng mà do người có thẻ không sử dụng nó đúng cách và có trách nhiệm. Liên tục mua sắm bằng thẻ tín dụng là con đường dẫn bạn đến nợ nần chồng chất. Những ưu đãi mà các công ty thẻ tín dụng cung cấp không làm cho việc tiết kiệm của bạn trở nên dễ dàng hơn, những điểm thưởng và khoản tiết kiệm khi thanh toán bằng thẻ khiến bạn không thể ngừng sử dụng nó.

Những gì bạn có thể làm: Nếu bạn nhận ra rằng mình có số dư nợ rất lớn vào cuối mỗi tháng, đến mức bạn không đủ khả năng để thanh toán, thì có lẽ đó là lúc bạn nên ngưng sử dụng thẻ và chuyển sang tiền mặt. Bắt đầu cắt giảm chi tiêu để có thể chi trả khoản nợ đó. Và bắt đầu mang theo tiền mặt thay vì thẻ tín dụng, thứ đã đưa bạn vào mớ hỗn độn này ngay từ đầu. Hãy nổ lực để từng chút trả hết nợ tín dụng của bạn.

Bạn không tiết kiệm tiền

Vấn đề: Tiết kiệm là khái niệm tài chính quan trọng nhất mà bất kì một công dân có trách nhiệm nào cũng nên biết. Dự phòng một khoản tiền tiết kiệm cho những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống là một điều rất quan trọng. Các trường hợp khẩn cấp về y tế và các vấn đề tài chính bất ngờ có thể là một cơn lốc quét sạch tài khoản ngân hàng của bạn. Tiết kiệm có thể giúp bạn điều chỉnh những khó khăn tài chính và duy trì lối sống hợp lí. Khoản tiết kiệm từ sáu đến chín tháng để chi trả các khoản chi tiêu như tiền điện nước và thức ăn là điều cơ bản để duy trì ổn định tài chính. Nếu bạn nhận thấy rằng mình không thể tiết kiệm ít nhất 5% thu nhập vào cuối mỗi tháng, thì có thể bạn đang sống vượt quá khả năng của mình.

Những gì bạn có thể làm: Bắt đầu tập trung hơn vào việc tiết kiệm để hình thành thói quen trong tương lai. Ít tiêu tiền vào những thứ không thật sự cần thiết mỗi tháng là bước đầu tiên cho thấy bạn đang đi đúng hướng. Cân nhắc những dịch vụ và sản phẩm không thật sự cần thiết và cắt chúng ra khỏi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn. Tiền của bạn tốt nhất nên ở trong ngân hàng thay vì dùng cho những thứ không cần thiết.

Bạn đang thuê một chiếc xe quá đắt đỏ

Vấn đề: Xe hơi là một khoản đầu tư rất lớn đối với bất kì một người trưởng thành nào. Chúng giúp bạn đi làm đúng giờ và là phương tiện để bạn đi du lịch cùng gia đình. Thuê xe là một ý tưởng tốt, nhưng hãy nhớ rằng có một số hợp đồng thuê xe hết sức lố bịch và vô lí. Một số người sẽ thuê chiếc Jaguar mới nhất, trong khi những gì họ cần và có thể chi trả là một chiếc Prius. Đừng thuê một chiếc xe vượt quá khả năng tài chính của bạn. Bạn không cần một chiếc xe sang trọng để đi làm mỗi ngày.

Những gì bạn có thể làm: Câu trả lời cho vấn đề này khá đơn giản: Đừng thuê xe nếu bạn không có đủ tiền. Hãy suy nghĩ về tình hình tài chính của bạn và tự đặt ra câu hỏi liệu thuê một chiếc xe có phải là một ý tưởng tốt hay không. Tốt hơn hết, hãy tự hỏi xem mình có thật sự cần xe riêng hay không. Nhiều thành phố có phương tiện công cộng rất tốt, đó là một sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế phương tiện cá nhân. Đây cũng là một lựa chọn tốt vì bạn có thể góp phần giảm lượng khí thải và bảo vệ môi trường.

Bạn luôn luôn mượn tiền

Vấn đề: Thỉnh thoảng bạn thật sự cần phải mượn tiền. Những trường hợp khẩn cấp cần tiền nhanh sẽ khiến bạn phải vay tiền từ người thân hoặc bạn bè. Hoàn toàn dễ hiểu, mượn tiền là điều không thể tránh khỏi trong một số trường hợp bất đắt dĩ. Nhưng hỏi mượn tiền cho những thứ không cần thiết có thể mang đến rắc rối lớn cho bạn. Nó cũng có thể gây phiền phức cho người khác; họ thậm chí sẽ cố né tránh các cuộc gọi và tin nhắn của bạn để không phải cho bạn mượn tiền. Không bao giờ là tốt khi có một khoản nợ vô lí cho những thứ tầm thường mà bạn không thực sự cần.

Những gì bạn có thể làm: Thành thật với chính mình và sống trong khả năng của bạn. Bạn không nên gây rắc rối cho người khác chỉ để cố sống một cuộc sống mà bạn không có khả năng chi trả. Vay mượn một cách vô trách nhiệm khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn vì nó làm ảnh hưởng đến người khác. Hỏi mượn bạn bè và gia đình nếu bạn thật sự cần một số tiền để giải quyết việc quan trọng, đừng mượn tiền để mua các đồ dùng mới nhất hoặc đi ăn ở các nhà hàng đắt tiền. Có trách nhiệm khi hỏi mượn tiền từ người khác vì nó có thể phá hỏng các mối quan hệ nếu bạn liên tục lặp lại việc mượn tiền.

Người dịch: Duy Trần

Nguồn: https://thenewsavvy.com/plan/budgeting/living-beyond-your-means/

 

 

Recommend0 recommendationsPublished in Vietnam
Previous articleThe Effects of Debt and Death: What Happens When a Loved One Passes Away With Debt?
Next articleHalloween Costumes: The Best Deals in Singapore
Founder @ The New Savvy
Anna Haotanto is the Advisor (former CEO) of The New Savvy. She is currently the COO of ABZD Capital and the CMO of Gourmet Food Holdings, an investment firm focusing on opportunities in the global F&B industry. She is part of the founding committee of the Singapore FinTech Association and heads the Women In FinTech and Partnership Committee. Anna is the President of the Singapore Management University Women Alumni. Anna invests and sits on the board of a few startups. Anna is also part of the Singapore Chinese Chamber of Commerce & Industry Career Women’s Group executive committee. Anna’s story is featured on Millionaire Minds on Channel NewsAsia. She hosts TV shows and events, namely for Channel NewsAsia’s “The Millennial Investor” and “Challenge Tomorrow”, a FinTech documentary. Anna was awarded “Her Times Youth Award” at the Rising50 Women Empowerment Gala, organised by the Indonesian Embassy of Singapore. The award was presented by His Excellency Ngurah Swajaya. She was also awarded Founder of the Year for ASEAN Rice Bowl Startup Awards. She was also awarded the Women Empowerment Award by the Asian Business & Social Forum. Anna has been awarded LinkedIn Power Profiles for founders (2018, 2017), Tatler Gen T, The Peak’s Trailblazers under 40 and a nominee for the Women of The Future award by Aviva

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here